Trung Quốc xây dựng thêm công trình phi pháp tại Trường Sa

Thứ năm, 31/01/2019, 16:38
Công trình có tên "trung tâm cứu hộ" xuất hiện trên đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập. Ảnh: People's Daily.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ngày 30/1 ra thông cáo cho biết đã hoàn thành việc xây dựng một trung tâm cứu hộ trên đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo SCMP.

Đây là công trình mới nhất trong loạt tòa nhà, cơ sở quân sự và đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Bắc Kinh tuyên bố các công trình này phục vụ mục đích dân sự và tìm kiếm cứu nạn, nhưng tình báo Mỹ đánh giá đây là những cơ sở lưỡng dụng có thể phục vụ cho mục đích quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc lần này cũng nói rằng trung tâm cứu hộ mới sẽ "góp phần bảo đảm an toàn vận tải và hàng hải trên biển Biển Đông", thậm chí còn khẳng định công trình này là "biện pháp cụ thể của chính phủ Trung Quốc nhằm thực hiện công ước quốc tế".

Tuy nhiên, cơ quan này dường như phớt lờ thực tế rằng chính các hành động của Trung Quốc đang đi ngược lại tinh thần giữ nguyên hiện trạng trên Biển Đông và Bắc Kinh cũng đang phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực cũng như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tuyên bố được đưa ra 6 tháng sau khi Bắc Kinh triển khai trái phép tàu cứu hộ Nan Hai Jiu 115 115 đến neo đậu gần đá Subi cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đá Chữ Thập là một trong 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988 rồi bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và xây dựng các công trình quân sự hóa.

Tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, hồi tuần trước công bố bức ảnh với độ phân giải cho thấy trên đá này đã có một bến cảng hoàn chỉnh dành cho các tàu cỡ lớn, bãi cỏ cạnh đường băng dài 3km và hơn 100 tòa nhà.

Những hình ảnh radar trước đó cũng chỉ ra rằng Trung Quốc đã triển khai nhà vòm chứa thiết bị radar, thiết bị liên lạc, các nhà chứa máy bay, cơ sở tên lửa, hầm ngầm, ăng ten radar tần số cao và nhiều cơ sở quân sự khác trên đá Chữ Thập.

Các nguồn tin không chính thức cho biết Trung Quốc đang triển khai hơn 1.000 binh sĩ đồn trú trên đá Chữ Thập. Lực lượng đồn trú trái phép này được cung cấp nước ngọt, hệ thống pin mặt trời, nhà kính trồng rau xanh và các cơ sở thể thao.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhiều lần khẳng định hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam cũng như quy định của luật pháp quốc tế.

Theo VNE

Các tin cũ hơn