Mỹ giữ liên lạc với chính quyền Maduro

Thứ năm, 31/01/2019, 08:48
Mặc dù tuyên bố Maduro là tổng thống bất hợp pháp, Washington vẫn duy trì liên lạc với ông để đảm bảo an toàn cho đại sứ quán Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Phái viên Mỹ Elliot Abram phụ trách khủng hoảng Venezuela cho biết Washington đang gửi thông điệp rằng Nicolas Maduro cần phải bảo vệ phái đoàn ngoại giao.

"Chúng tôi có liên hệ với chính quyền nắm quyền thực tế, ý tôi là chính quyền Maduro. Chúng tôi giữ liên lạc với họ vì lo ngại về những vấn đề như sự an toàn của người Mỹ", Abrams ngày 30/1 nói với các phóng viên, theo AFP.

"Chúng tôi từ lâu vẫn liên lạc với những người mà chúng tôi không công nhận về mặt ngoại giao ở các quốc gia trên thế giới", ông nói thêm.

Sau khi Mỹ ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela ngày 23/1, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt quan hệ với Washington và yêu cầu Mỹ rút về các nhà ngoại giao. Washington từ chối, nói rằng họ không công nhận Maduro còn Guaido thì chào đón nhân viên Mỹ ở lại.

Tuy nhiên, Maduro chưa có động thái cưỡng chế đóng cửa sứ quán. Cuối tuần trước, ông nói rằng chính phủ đang thảo luận với Washington về vấn đề đại diện ngoại giao.

"Chúng tôi phải xác định tình trạng đại sứ quán trong thời gian tiếp theo" Abrams nói, nhắc lại tuyên bố của Mỹ rằng chính quyền Maduro "có nghĩa vụ bảo vệ các đại sứ quán và chúng tôi sẽ khiến họ phải giữ nghĩa vụ này".

Theo VNE

Các tin cũ hơn