Hậu duệ vua Lý ở Hàn Quốc và ký ức Tết Việt

Thứ hai, 04/02/2019, 18:04
Kể từ khi cùng những người trong họ từ Hàn Quốc trở về Bắc Ninh làm lễ cúng tổ tiên nhận họ hơn 20 năm trước, ông Lý Thừa Vĩnh là hậu duệ thứ 28 của vua Lý Thái Tổ tại Hàn Quốc đã được ăn hai cái tết cổ truyền tại Việt Nam. Trở về quê hương vào dịp giáp Tết, rồi lại phải trở lại Hàn Quốc, ông Lý tỏ ra đầy tiếc nuối.

Ông Lý Thừa Vĩnh (bên phải) trò chuyện cùng ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong dịp đón bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2019. Ảnh: Quang Vinh.

Xuân Quê hương 2019 lan tỏa tình đoàn kết dân tộc

Thời gian gần đây, ông Lý Thừa Vĩnh có nhiều dịp về Việt Nam nhiều hơn, trong đó có chuyến đi thăm Trường Sa lần thứ hai vào tháng 4/2018. Trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, ông Lý được mời về Việt Nam dự Xuân Quê hương 2019. Ông chia sẻ, do công việc quá bận rộn, nên ông đã phải trở lại Hàn Quốc ngày 30/1, không thể ăn Tết cổ truyền của dân tộc. Có đôi chút tiếc nuối, nhưng ông cho biết: “Trong 10 năm qua, tôi đã được ăn hai cái Tết tại Việt Nam rồi. Thích lắm. Không khí Tết Việt không đâu có được”.
Hậu duệ vua Lý ở Hàn Quốc rất tiếc không được ở lại ăn tết Việt - ảnh 1
Ông Lý Thừa Vĩnh ( thứ 5 từ trái sang) tại Hà Nội ngày 27/1/2019. Ảnh: Hiệu Minh
Ông Lý Thừa Vĩnh là hậu duệ thứ 28 của vua Lý Thái Tổ và là chủ tịch Hội dòng họ Lý Hoa Sơn gồm hơn 1.000 người ở Hàn Quốc. Hơn 20 năm trước, ông cùng những người trong họ đã về Bắc Ninh làm lễ cúng Tổ tiên nhận họ. Ông nói đó là một niềm vinh dự khi người ta tìm được nguồn cội của mình.
Tâm sự về gốc gác của mình, ông cho biết: “Việc tự nhận là một người gốc Việt trong xã hội Hàn Quốc không phải là điều dễ dàng. Nhưng ngay từ nhỏ tôi đã ý thức mình là người Việt, bạn bè gọi tôi là hoàng tử Việt Nam”.
Ban đầu, nhiều người bạn Hàn Quốc còn ngạc nhiên khi biết rằng ông là dòng dõi vua chúa người Việt lưu lạc sang tận xứ sở Cao Ly. Sau đó, cứ có bất cứ tin tức gì liên quan đến Việt Nam, họ đều gọi điện báo cho tôi biết.
Trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam do Hội người Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức tại Seoul đầu năm 2016, ông Lý Thừa Vĩnh là người tích cực tham gia. Một số tờ báo Hàn Quốc hỏi ông tại sao tham gia các cuộc biểu tình đó, ông thẳng thăn trả lời rằng, mình là người Việt Nam nên có nghĩa vụ tham gia bảo vệ toàn vẹn chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa.

Dù không sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng ông Lý Thừa Vĩnh, Giám đốc Công ty Văn hóa và Đầu tư Hàn Quốc - Việt Nam, Chủ tịch Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn ở Hàn Quốc, thường xuyên cùng những người con trong cộng đồng dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc trở về Việt Nam, với mong muốn tìm về nguồn cội và đóng góp cho mảnh đất đã tạo nên dòng họ Lý vẻ vang.
Khoảng 20 năm trở lại đây, dịp lễ hội Đền Đô hàng năm (ngày 14-16/3 âm lịch và ngày chính lễ là 15/3 kỷ niệm ngày Lý Thái Tổ lên ngôi vua vào năm Canh Tuất – 1010), cũng có thêm những người họ hàng từ Hàn Quốc về  sum họp. Hiện nay ở Hàn Quốc có hai dòng họ Lý gốc Việt lưu lạc sang đây là dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Xương Căn.
Ông Lý Thừa Vĩnh chia sẻ: “Là người Hàn Quốc mang trong mình dòng máu Việt, trong hơn hai thập kỷ qua, tôi cũng không nhớ nổi đã bao nhiêu lần trở về Việt Nam. Lần nào trở về quê hương tôi cũng có những cảm giác rất đặc biệt bởi đây là nơi Tổ tiên dòng họ Lý từng sinh sống, và lần này cũng như vậy”.
Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn