Chàng trai Việt kiều tìm chủ nhân cho di vật của quân giải phóng được mua ở chợ Mỹ

Thứ tư, 28/11/2018, 11:27
 Nguyễn Đức Khang (17 tuổi), sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng rất thích tìm hiểu về lịch sử các nước, nhất là lịch sử về Việt Nam.

Chiếc mũ cối và một số tấm ảnh mà Khang đã tìm thấy trong chiếc ví được mua ở chợ đồ cũ ở Mỹ

Ba của Khang người gốc Bến Tre, đang làm việc trong một hãng sản xuất máy bay của Mỹ, còn mẹ Khang là người Sài Gòn. Hiện cả gia đình đang sinh sống tại South Carolina (Mỹ). Khang rất tự hào về gia đình của mình.

Cha mẹ bận nhiều công việc, ngoài nỗ lực theo học phổ thông, Khang rất chịu khó để học tiếng Việt. Và hè năm 2018 vừa rồi, Khang được một tổ chức thiện nguyện mời về Việt Nam, tham gia dạy tiếng Anh cho các em mồ côi ở Thanh Hóa.

Mùa hè năm 2018, Khang được một tổ chức thiện nghiện mời về dạy tiếng Anh cho trẻ em mồ côi ở Thanh Hóa

“Tiếng Việt của mình cũng được, nhờ đó mình thường đến thư viện, hay ra chợ cũ lùng mua những cuốn sách lịch sử để tự nghiên cứu. Có một lần, mình thấy những kỷ vật thời chiến tranh trước năm 1975 được một số cựu binh Mỹ bày bán, liền tò mò đọc được những dòng chữ trên các kỷ vật như bi đông nước, mũ cối, dây lưng… Đặc biệt, mình đã đọc và cảm nhận khá thú vị qua cuốn nhật ký viết tay của cố bác sĩ Đặng ThùyTrâm", Khang cho biết.

"Mới đây mình thấy một chiếc ví (bóp) rất thú vị, trong đó có ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một số ảnh nam, nữ và còn ghi lại những dòng chữ phía sau với nội dung đong đầy tình cảm bạn bè, gia đình và về tình yêu… thật dung dị. Mình nghĩ nếu chủ nhân của chiếc ví này ở quê nhà mà biết được sẽ rất xúc động và vui mừng", chàng trai 17 tuổi chia sẻ. Nguyễn Đức Khang cho biết thêm nếu tìm được chủ chiếc ví, Khang sẽ gửi ví về và "rất vui khi làm được một việc có ý nghĩa”.

Cách đây vài tháng, Khang đã đưa lên trang Facbook của mình hình ảnh về chiếc mũ cối mà Khang mua được ở chợ cũ. Nhờ những dòng chữ viết trên mũ, một gia đình H.Thanh Chương (Nghệ An) vui mừng nhận ra kỷ vật của người thân. Hiện Khang đang tìm cách gửi chiếc mũ cối về cho người thân của chủ chiếc mũ cối.

Dòng chữ phía sau một tấm ảnh bên trong chiếc ví
Những tấm ảnh đã ngả màu thời gian trong chiếc ví
Những tấm ảnh chân dung được tìm thấy trong chiếc ví
Những dòng chữ kỷ niệm phía sau tấm ảnh trong ví
"Kỷ niệm bạn tấm ảnh này để làm kỷ niệm những ngày xa nhau", Tâm - dòng chữ sau một trong số nhiều tấm ảnh trong chiếc ví cũ
Những tấm ảnh bên trong chiếc ví mà Khang đã mua ở chợ cũ
Tuy đã ngả màu, nhưng chân dung của những người trong ảnh đều có thể thấy rõ
Những tấm ảnh và dòng chữ ghi sau ảnh trong chiếc ví được cho là của một người thuộc quân giải phóng 

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn