Chống dịch tả heo châu Phi: TP.HCM yêu cầu lò mổ không nhận heo từ phía Bắc

Thứ ba, 05/03/2019, 11:01
Nêu ra các giải pháp phòng chống dịch tả heo (lợn) châu Phi, ông Nguyễn Phước Trung yêu cầu các lò mổ trên địa bàn không được nhận nguồn heo từ phía Bắc, cho đến khi có công bố an toàn về tình hình dịch bệnh.

Ông Nguyễn Phước Trung phát biểu tại cuộc họp

Sáng 5.3, UBND TP.HCM họp tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 2.2019.

Liên quan đến dịch tả heo (lợn) châu Phi, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên, cho hay việc ổn định nguồn hàng thịt heo cung cấp hàng hóa cho TP.HCM là nhiệm vụ rất quan trọng

Tuần qua, Sở Công thương phối hợp Sở NN-PTNT làm việc với một số đơn vị, trong đó điển hình là Công ty Vissan triển khai thuê kho lạnh để thu mua thịt heo đông lạnh phục vụ cho nguồn dự trữ. Hiện công suất kho lạnh của Vissan đạt 3.600 tấn/ngày, trong khi nhu cầu của TP.HCM khoảng 800 tấn/ngày.

Ngoài ra, TP.HCM có phương án nhập khẩu thịt từ các nước về. Sở Công thương còn làm việc với Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn, Công ty chăn nuôi CP Việt Nam để chuẩn bị nguồn giống tái đàn sau dịch, làm việc với một số doanh nghiệp cung cấp về nguồn gà giống…

Ông Phạm Thành Kiên phát biểu tại cuộc họp

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc sở NN-PTNT, cho hay đã chủ động hội nghị triển khai chỉ thị, yêu cầu của Chính phủ, UBND TP.HCM về việc chống heo bị dịch tả châu Phi.

Theo ông Trung, hiện TP.HCM chưa tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc, nhưng vẫn đưa ra phương án tiếp nhận để có xử lý tốt trong trường hợp dịch xảy ra.

Sở NN-PTNT yêu cầu sở ngành tăng cường kiểm soát các trạm đầu mối giao thông; tăng cường kiểm soát ở cở sở giết mổ, kiểm soát chặt nguồn thịt nhập vào có nguồn gốc; quận, huyện tăng cường kiểm soát việc giết mổ trái phép.

Ông Trung cho hay việc kiểm soát cơ sở giết mổ trái phép hết sức quan trọng. Vừa qua ở TP.HCM phát hiện trường hợp 300 con heo từ H.Đông Hưng (Thái Bình) đi qua địa bàn TP.HCM để đưa đến Vĩnh Long. Tuy nhiên qua thông tin kiểm tra số heo này không đến Vĩnh Long.

“Nếu mình kiểm soát không kỹ thì không chừng số heo nói trên sẽ đi vào TP.HCM”, ông Trung cảnh báo.

Chống dịch tả heo châu Phi được lãnh đạo UBND TP.HCM quan tâm tại cuộc họp

Người đứng đầu Sở NN-PTNT TP.HCM cũng cho hay trước khi xảy ra dịch, một số nguồn nhập heo từ phía Bắc. Nhưng khi dịch bùng phát, Sở NN-PTNT yêu cầu các lò giết mổ không nhận nguồn heo từ phía Bắc nữa, mà nhận heo từ các tỉnh Đông Nam Bộ và miền Tây. Đến nay qua kiểm tra, các lò giết mổ đều tuân thủ yêu cầu này.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.HCM, cho hay Ban phối hợp với Sở NN-PTNT, Chi cục Thú y để kiểm soát tình hình dịch tả heo châu Phi.

“Dịch tả heo không lây cho người mà lây cho heo. Cho nên khi một con heo chết mà còn đưa ra thị trường, ngoài việc ảnh hưởng đến giá cả, nó còn gây ra nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh khác, nhất là những bệnh lây truyền”, bà Lan nói và cho hay virus dịch tả heo châu Phi tồn tại rất lâu, có khi cả ngàn ngày trong điều kiện thịt đông lạnh.

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM bố trí lực lượng kiểm tra, đặc biệt tập trung ở chợ đầu mối kiểm soát kiểm tra nguồn gốc của thịt heo. Cho tới giờ này Ban An toàn thực phẩm TP.HCM chưa phát hiện heo dịch tả châu Phi, nhưng qua kiểm tra đã phát hiện phát hiện bệnh khác như lở mồm long móng trong nguồn heo từ tỉnh khác đưa về TP.HCM.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn