Phát hiện bí ẩn trong hang Sơn Đoòng khiến các nhà thám hiểm sửng sốt

Thứ tư, 10/04/2019, 09:40
Các chuyên gia trong chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng phát hiện hệ thống hang ngầm sâu dưới mực nước biển khiến các nhà khoa học sửng sốt.

Phát hiện thêm bí ẩn

Chiều 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc họp báo giới thiệu về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Theo đó, chuyến thám hiểm do chuyên gia hang động Howard Limbert cùng các thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, trong đó có 4 người từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong Hang Tham Luanng – Thái Lan hồi tháng 7/2018 cho biết, phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng xuống sâu càng mở rộng.

Bên trong hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Oxalis)

Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Đại diện Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy nhiên, đến độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì các thiết bị mang theo không còn đáp ứng được yêu cầu.

Theo nhận định của các chuyên gian lặn hang động, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: Hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu hơn 93m.

Các nhà khoa học bơi trong lòng sông được phát hiện ra trong hang Sơn Đoòng.

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m, đồng thời mở cách cửa cho các nhà thám hiểm khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m. Đây là một phát hiện chấn động mà các chuyên gia chưa từng gặp.

Các nhà thám hiểm đang chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ để khám phá thêm những bí ẩn trong hang Sơn Đoòng.

Việc thám hiểm hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng dù đã được tiến hành gần 30 năm nhưng mới chỉ phát hiện ra được những hang thô, hang có dòng sông ngầm nhưng vẫn có thể đi vào được tuy nhiên chưa thử kiểm tra xem bên dưới dòng sông ngầm đó có những gì.

Mặc dù đã xuất hiện trên bản đồ hang động thế giới gần 10 năm qua nhưng đến nay, hang Sơn Đoòng vẫn có một bí ẩn mà những chuyên gia gắn bó nhiều năm qua chưa tìm ra lời giải.

Bên trong Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn mà hàng chục năm qua các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết. (Ảnh: Oxalis)

Nói không với cáp treo

Tại cuộc họp báo nói trên, nhiều phóng viên quốc tế và trong nước cũng tỏ ra quan tâm đến việc đưa cáp treo vào trong Sơn Đoòng. Tuy nhiên, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp và Quảng Bình: “không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này”.

Lịch sử lặn của nhóm chuyên gia thám hiểm Sơn Đoòng

16/3/2019

Martin Holroyd, Recce lặn từ điểm cuối của hồ lắng đến độ sâu -25m.

02/4/2019

Chris Jewell lặn xuống -60m nhưng không tìm được lối đi nào.

03/4/2019

Rick Stanton và Jason Mallinson tiếp tục khám phá, tìm kiếm lối đi để tiếp tục cuộc hành trình. Đoạn hang được cho là có thể vào được và Jason đã đạt đến độ sâu -77m, là giới hạn tối đa đối với một thợ lặn khí nén.

Chris Jewell tìm ra đường đi do Jason để lại và tìm ra mái vòm của đoạn hang mới ở độ sâu -61m. Do tầm nhìn kém nên họ đã không thể đo được kích thước của đoạn hang này. Phải qua sự kết hợp của mỗi lần lặn, các chuyên gia mới có thể tìm được đường đi tiếp theo.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích