Tỷ phú Pháp đóng góp gấp đôi đối thủ để tái thiết Nhà thờ Đức Bà

Thứ ba, 16/04/2019, 16:57
Ông chủ đế chế thời trang LVMH cam kết góp 226 triệu USD, sau khi CEO tập đoàn Kering ủng hộ 113 triệu USD để xây dựng lại nhà thờ sau vụ cháy.

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault. (Ảnh: Reuters).

Bernard Arnault, tỷ phú Pháp sở hữu tập đoàn thời trang LVMH, hôm nay tuyên bố gia đình ông và công ty sẽ đóng góp 200 triệu euro (226 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn tối 15/4.

"Gia đình Arnault và LVMH, trong nỗ lực đoàn kết sau thảm họa quốc gia, sẽ đóng góp vào việc tái thiết nhà thờ đặc biệt này. Đây là biểu tượng cho di sản và sự thống nhất của nước Pháp", thông báo cho biết.

Tuyên bố của Arnault được đưa ra sau khi tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO tập đoàn Kering, đối thủ của LVMH, cam kết đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) cho "nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn" Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo Bloomberg, tài sản của Arnault năm nay tăng gần 22 tỷ USD, lên mức 90,4 tỷ USD nhờ việc cổ phiếu của LVMH tăng vọt. Ông đang là người giàu thứ ba thế giới và giàu nhất châu Âu. Tập đoàn LVMH có khoảng 70 thương hiệu cao cấp, nổi bật là Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy, Hublot.

Nhiều cá nhân, tổ chức đã hưởng ứng lời kêu gọi của Quỹ Di sản Pháp nhằm đóng góp tài chính, vật liệu giúp khôi phục "biểu tượng của lịch sử và văn hóa Pháp".

Ngọn lửa bùng phát tối 15/4 khiến tháp nhọn và một phần mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris bị đổ sụp, song cấu trúc chính và các tháp chuông vẫn an toàn. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, trong khi đội cứu hỏa cho rằng sự cố liên quan tới việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại công trình "bởi đó là những gì người Pháp mong đợi".

Những cấu trúc bị lửa thiêu rụi tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo VNE

Các tin cũ hơn