Vì sao Triều Tiên thử tên lửa sau 17 tháng yên ắng?

Thứ bảy, 04/05/2019, 11:44
Triều Tiên sáng nay bắn thử vài quả tên lửa tầm ngắn từ bờ biển miền Đông nước này, dường như để phản ứng với chính sách “gây áp lực tối đa” của Mỹ, giới chức và học giả nhận định.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 được phóng ngày 28/11/2017. (Ảnh: CIIS).

Sau khi được phóng đi lúc khoảng 9 giờ 6 phút sáng 4/5, các quả tên lửa bay được 70-200km thì rơi xuống biển, CNN đưa tin.

“Hiện nay, quân đội chúng tôi đang tăng cường giám sát và cảnh giác trước khả năng Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa”, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc tuyên bố. Seoul và Washington “đang làm việc chặt chẽ cùng nhau và duy trì sự chuẩn bị đầy đủ”.

Đây là lần phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong 17 tháng qua kể từ khi nước này bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 hồi tháng 11/2017, Xinhua đưa tin.

Tuy nhiên, vài tuần trước, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin nước này gần đây bắn thử vũ khí dẫn hướng chiến thuật. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khen cuộc thử nghiệm là “sự kiện lịch sử vĩ đại trong việc nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội nhân dân”.

Chương trình tên lửa của Triều Tiên đạt được tiến bộ lớn trong năm 2017 khi Bình Nhưỡng nói rằng họ đã bắn thử thành công 3 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các chuyên gia cho rằng, Hwasong-15 có thể bắn tới hầu hết địa điểm trên lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, các tên lửa được phóng đi sáng nay nhỏ hơn rất nhiều, có tầm bay ngắn.

“Triều Tiên không bao giờ cam kết dừng hoàn toàn tất cả các vụ thử tên lửa. Họ chỉ cam kết tự áp dụng lệnh cấm thử tên lửa tầm xa như tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới Mỹ. Chúng ta không sốc vì Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn”, Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu về Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích quốc gia (Mỹ), nói.

“Dường như Triều Tiên giận dữ vì sự thiếu linh hoạt trong quan điểm của chính quyền Donald Trump về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt, kiên trì chính sách gây áp lực tối đa”, ông Kazianis nhận định.

Ông Kazianis nói rằng, dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên “đã quyết định nhắc nhở thế giới, đặc biệt là Mỹ rằng, năng lực vũ khí của họ đang tăng lên từng ngày”. “Tôi lo ngại rằng, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của việc trở lại những ngày đe dọa chiến tranh hạt nhân và lăng mạ cá nhân – vòng luẩn quẩn nguy hiểm của gia tăng căng thẳng mà chúng ta phải tránh bằng mọi giá”, ông Kazianis nói.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói với CNN rằng, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã thông báo với Tổng thống Donald Trump về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nói rằng, họ “đang theo dõi tình hình”.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn