San Francisco cấm cảnh sát dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Thứ tư, 15/05/2019, 14:45
Với 8 phiếu ủng hộ và 1 phiếu chống, chính quyền thành phố San Francisco hôm 14.5 trở thành đô thị Mỹ đầu tiên thông qua quyết định cấm cảnh sát và giới hữu trách mua cũng như sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang được hỗ trợ bằng điện toán đám mây và trí thông minh nhân tạo

“Sắc lệnh Ngừng Theo dõi Bí mật” có nội dung tiếp tục sử dụng các biện pháp giám sát hiện có và yêu cầu các cơ quan ban ngành trên địa bàn thành phố San Francisco phải công khai những thiết bị nhận dạng khuôn mặt đang được sử dụng.
Sắc lệnh sẽ chính thức được có hiệu lực sau khi chính quyền thành phố tiếp tục bỏ phiếu lần hai trong tuần tới, theo Reuters hôm 15.5.
Động thái này đã đưa San Francisco đi đầu của xu hướng bất mãn đang lan rộng trên toàn quốc đối với việc giới chức có thẩm quyền tăng cường sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, vốn trở nên ngày càng “nguy hiểm” hơn với sự trỗi dậy của điện toán đám mây và các công nghệ trí thông minh nhân tạo.
Không ít người cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện chưa hoàn hảo và có thể khiến các lực lượng hành pháp có hành động sai lầm
Những người ủng hộ lệnh cấm cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt có nhược điểm và là mối đe dọa đối với các quyền tự do công dân.
“Chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ người dân trước nguy cơ bị lạm dụng”, Reuters dẫn lời ông Aaron Peskin, người dẫn đầu cuộc đấu tranh của chính quyền sở tại nhằm chống lại công nghệ này.
Sắc lệnh áp dụng cho nhiều dạng công nghệ, bao gồm đọc bản số xe tự động, thiết bị phát hiện tiếng súng nổ. Đồng thời, hệ thống giao thông công cộng Bart phải liệt kê cách thức theo dõi hành khách sử dụng dịch vụ mỗi ngày.
Ông Peskin khẳng định quyết định mới không nhằm chống lại công nghệ, mà cho phép tiếp tục sử dụng những công cụ như camera an ninh, trong khi chưởng lý quận hoặc cảnh sát trưởng vẫn có thể đề xuất sử dụng một số công nghệ giới hạn trong những trường hợp cần thiết.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích