Đô đốc Hải quân Anh nói tấn công Iran là "sai lầm chết người"

Thứ tư, 15/05/2019, 16:43
Vị tướng Anh tin rằng một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran sẽ chẳng mang đến điều gì tốt đẹp, thậm chí là "sai lầm chết người".

Cựu Tư lệnh lực lượng Hải quân Anh (2000-2002), đồng thời là cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo quân sự của Anh (1997-2000), Đô đốc Alan West đã có những bình luận về tình hình căng thẳng xung quanh vấn đề Iran.

Cụ thể, vị Đô đốc Anh đã đưa ra quan điểm của mình về thông tin Mỹ đã sẵn sàng điều 120.000 quân đến Trung Đông “để đối phó với Iran”.

Theo ông Alan West, một cuộc tấn công nhằm vào Iran sẽ là một “thảm họa thực sự”.

Cựu Tư lệnh lực lượng Hải quân Anh, Đô đốc Alan West. (Ảnh: Skynews)

“Nguy cơ xung đột ngày càng gia tăng. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Cần phải nhớ rằng trước đó Iran đã phải ký vào một thỏa hạt nhân, và chúng ta (Anh), Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức cũng tham gia thỏa thuận này”, vị Đô đốc Hải quân Anh nói.

Đô đốc West cũng nhắc lại việc Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận theo quyết định của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định nếu Washington quyết định tấn công Iran, thì “đó sẽ là một sai lầm chết người”.

“Điều đầu tiên có thể xảy ra sau một cuộc tấn công vào Iran là sự bùng nổ của hoạt động phá hoại và khủng bố trên phạm vi toàn thế giới. Chúng ta không nên quên rằng Iran cũng đang sở hữu nhiều loại vũ khí tên lửa mạnh”, ông West cảnh báo.

Trong khi đó, Iran cũng tuyên bố rằng việc đẩy tình hình thêm căng thẳng sẽ không mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp, nhất là đối với chính nước Mỹ. Tehran khẳng định châu Âu chỉ còn lại 50 ngày để đảm bảo “sự bảo vệ trước các lệnh trừng phạt của Mỹ”. Nếu châu Âu không làm điều đó, chính quyền Iran sẽ ra lệnh rút hoàn toàn khỏi “thỏa thuận hạt nhân” và tiếp tục làm giàu urani.

Đồng thời, Tehran cũng kêu gọi Tổng thống Trump đừng “để bị phân tâm bởi các lời dụ dỗ” (ám chỉ đến cố vấn an ninh Mỹ John Bolton). Có thông tin cho rằng, chính ông Bolton là người đã khuyên ông Trump rút khỏi các thỏa thuận với Iran và gửi nhóm tàu sân bay tấn công đến Vịnh Ba Tư.

Trong một tuyên bố nhằm vào Mỹ, cố vấn Tổng thống Iran khẳng định: “Các bạn đã tuyên bố muốn có một thỏa thuận tốt hơn với chúng tôi, nhưng có vẻ như thay vì thỏa thuận các bạn lại chọn con đường chiến tranh”.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích