Quốc hội bác đề xuất cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

Thứ tư, 29/05/2019, 15:21
Đa số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu chống đề xuất cho phạm nhân lao động ngoài trại giam.

Sáng nay, Quốc hội bỏ phiếu biểu quyết đề xuất tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam được quy định tại Điều 33 dự thảo luật Thi hành án Hình sự sửa đổi.

Kết quả, có 234 đại biểu đồng ý với đề xuất trên, chiếm 48,35% số đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến. Số đại biểu Quốc hội không đồng ý 180, bằng 37,19%. Số đại biểu Quốc hội không tham gia ý kiến 10, bằng 2,07%.

Như vậy, đối với nội dung này số đồng ý chưa đến 50%, số không đồng ý là 37,19%. Quốc hội chính thức bác đề xuất tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam.

Kết quả biểu quyết chống đề xuất đưa phạm nhân ra ngoài lao động.

Trước đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận định đổi mới công tác tổ chức lao động tại các trại giam theo đề nghị của Chính phủ, tạo điều kiện để phạm nhân có thể tham gia lao động phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng cho phép của các trại giam là cần thiết.

UBTVQH chỉ đạo Bộ Công an có báo cáo đầy đủ về công tác tổ chức lao động tại các trại giam và việc thí điểm đưa phạm nhân ra lao động ngoài trại giam.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết trong tổng số gần 7.000 phạm nhân ra ngoài lao động chỉ có 1 phạm nhân bỏ trốn.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu kiên quyết phản đối đề xuất này. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu gay gắt ở Quốc hội, rằng "Phạm nhân lao động cải tạo là chính đáng nhưng bắt buộc họ đi kiếm tiền là không chính đáng, phạm nhân không thể từ chối nếu quản giáo yêu cầu đi lao động bên ngoài.

Buộc phạm nhân lao động bên ngoài là hình phạt ngoài luồng. Đưa phạm nhân đi làm việc vô cùng phức tạp, đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc rồi. Việt Nam cũng là thành viên của tổ chức Lao động quốc tế, phải tuân thủ các quy chuẩn quốc tế. Nếu để phạm nhân lao động, hàng hoá của chúng ta có thể sẽ bị tẩy chay".

Đa số đại biểu Quốc hội lo ngại tính an toàn, an ninh cho cộng đồng khi cho phạm nhân ra ngoài lao động.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích