Chuyên gia Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đưa S-400 vào hoạt động

Thứ ba, 28/05/2019, 13:43
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tiết lộ các chuyên gia kỹ thuật Nga sẽ đến nước này để hỗ trợ đưa hệ thống phòng không S-400 vào hoạt động, bất chấp phản đối của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ nhận S-400 trong vài tháng tới

“Thương vụ mua S-400 đã khép lại. Cần hiểu rằng đó là thỏa thuận đã hoàn tất. Tổng thống của chúng ta đã nhiều lần nói như thế. Các chuyên gia kỹ thuật đến từ Nga sẽ cài đặt hệ thống”, Bộ trưởng Akar cho kênh Haber Turk hay hôm 27.5, nhưng không tiết lộ thời điểm giới chuyên gia Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến việc bàn giao S-400, Bộ trưởng Akar cho hay “các hệ thống này có thể không được chuyển tới trong tháng 6 mà là vào những tháng tiếp theo”.

Trả lời câu hỏi về những đe dọa của Mỹ sẽ từ bỏ thỏa thuận chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara nhận S-400, ông Akar nói: “Nếu Mỹ thay đổi lập trường trong khuôn khổ thỏa thuận này, chúng ta sẽ tạo ra thế giới của riêng mình”.

Bộ trưởng Akar còn bác bỏ thông tin Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút lại thỏa thuận mua S-400 với Nga đến hết tuần đầu tiên của tháng 6. “Tôi chưa nhận được thông tin như thế”, ông Akar khẳng định.

Hồi tuần trước, CNN dẫn một số nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Thổ Nhĩ Kỳ có thời hạn 2 tuần để thay đổi quyết định liên quan đến việc mua chiến đấu cơ F-35 và S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác tham gia sản xuất một số bộ phận của chiến đấu cơ F-35

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác sản xuất trong chương trình chế tạo F-35 ngốn hàng ngàn tỉ USD và có ý định mua 120 chiếc chiến đấu cơ này, nhưng Ankara cũng muốn có một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Tuy nhiên, giới quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ S-400 là mối đe dọa an ninh đối với NATO.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn