Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 'không nhượng bộ' Mỹ trong việc trang bị hệ thống S-400

Thứ hai, 06/05/2019, 09:19
Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Mỹ sẽ không thể can thiệp vào việc trang bị hệ thống phòng không S-400 của nước này, đồng thời khẳng định quyết tâm của Ankara sẽ không nhượng bộ Washington về vấn đề này.

Washington từng nhiều lần khẳng định hệ thống S-400 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các máy bay F-35 của NATO

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay khẳng định, nước này sẽ không nhượng bộ Mỹ về vấn đề trang bị hệ thống phòng không S-400, vốn gây quan ngại và căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO.

Washington cho biết, S-400 có thể ảnh hưởng đến các máy bay F-35 trong khối NATO, do đó đã đưa ra cảnh báo trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bất chấp, tiếp tục hợp đồng mua S-400. Ankara khẳng định, hệ thống S-400 sắp trang bị và máy bay F-35 sẽ không ảnh hưởng gì đến nhau, do đó Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chấp nhận cả hai loại vũ khí này trong biên chế.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Kanal 7, ông Oktay cho biết việc Mỹ can thiệp vào vấn đề này của Thổ Nhĩ Kỳ là "vô lý", cũng như cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhượng bộ. Khẳng định của ông Oktay đưa ra sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cảnh báo Lầu Năm Góc sẽ ngừng cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara sở hữu hệ thống S-400.

Ông Shanahan nhấn mạnh, đã gặp phái đoàn các nhà sản xuất hàng không Mỹ, trong đó có các nhà thầu quân sự lớn như Lockheed Martin và United Technologies để thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đè nghị của Mỹ. Là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia chương trình máy bay chiến đấu, ký kết hiệp ước mua bán với các nước thành viên, đồng thời có kế hoạch trang bị 100 chiếc F-35. Hiện tại, nhiều nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chế tạo F-35, phụ trách các khâu liên quan đến nội thất, khoang lai và dây dẫn.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn