Tổng thống Trump muốn gì ở Iran?

Thứ hai, 27/05/2019, 16:59
Dù căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, Tổng thống Donald Trump hôm nay 27.5 vẫn tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chính quyền ở Iran.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Shinzo Abe ở Tokyo ngày 27.5

“Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chính quyền. Tôi chỉ muốn làm rõ điều đó. Chúng tôi muốn đạt được tình trạng không có vũ khí hạt nhân. Tôi không muốn làm tổn thương Iran chút nào”, Tổng thống Trump nhấn mạnh tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo.

Hôm 26.5, chính quyền Mỹ thông báo điều thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó “mối đe dọa” từ Iran sau khi điều nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ, tên lửa và đội oanh tạc cơ đến khu vực.

Cẳng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ khi Tổng thống Trump hồi năm ngoái rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân quốc tế với Iran và tái áp đặt biện pháp trừng phạt lên nước này.
Oanh tạc cơ B-52 bay trên bầu trời Tây Nam Á mới đây

Cũng tại cuộc họp báo ở Tokyo, Tổng thống Trump lại chỉ trích thỏa thuận hạt nhân nhưng nêu khả năng đàm phán. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tạo ra một thỏa thuận”, Tổng thống Trump cho hay. Trước đó, khi bắt đầu cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi tin rằng Iran muốn đối thoại và nếu họ muốn đối thoại, chúng tôi cũng muốn thế”.

Tehran chưa có phản ứng về phát biểu mới của Tổng thống Trump. Trước đó vào ngày 23.5, Iran khẳng định sẽ không đàm phán với Mỹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào nếu quyền của nước Cộng hòa Hồi giáo này không được tôn trọng.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích