Quan chức Iran: Mỹ có thể "bắn nhầm" drone của chính mình

Thứ sáu, 19/07/2019, 13:46
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết tàu chiến Mỹ có thể đã vô tình bắn hạ máy bay không người lái của chính Washington.

Phát ngôn của ông Araqchi đưa ra trên Twitter ngày 19/7 sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo tàu chiến Mỹ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran tại eo biển Hormuz, sau khi chiếc máy bay này phớt lờ cảnh báo rời đi từ phía Mỹ.

Dù ông chủ Nhà Trắng cùng một số quan chức quốc phòng khác đều khẳng định thông tin này nhưng phía Tehran nhấn mạnh quân đội Iran không có bất cứ thông tin nào về việc mất một chiếc drone.

“Chúng tôi không mất bất cứ máy bay không người lái nào ở eo biển Hormuz hay ở chỗ nào khác. Tôi lo ngại rằng tàu USS Boxer đã bắn hạ chính UAS (hệ thống bay không người lái) của họ do nhầm lẫn”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết trên Twitter, trong đó đề cập tới sự việc được cho là đang đẩy cao căng thẳng ở vùng Vịnh.

Tàu đổ bộ USS Boxer của Mỹ. (Ảnh: AP).

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 18/7 cũng nói với các phóng viên tại Liên Hợp Quốc rằng: "Hiện tại chúng tôi không có thông tin gì về việc mất một máy bay không người lái".

Trước đó, trong một sự kiện tại Nhà Trắng hôm 18/7, Tổng thống Trump nói rằng máy bay không người lái đã tiếp cận trong phạm vi 1.000 mét của tàu đổ bộ USS Boxer và phớt lờ "nhiều lời cảnh báo lùi lại".

"Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi", ông Trump nói.

"Máy bay không người lái đã bị phá hủy ngay lập tức", ông nói thêm.

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng USS Boxer, một tàu tấn công đổ bộ, đã thực hiện "hành động phòng thủ" chống lại một máy bay không người lái vào sáng 18/7 khi Boxer đang di chuyển vào eo biển Hormuz.

"Chúng tôi đánh giá nó là một máy bay không người lái của Iran", Chỉ huy Rebecca Rebarich, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết.

Một quan chức Mỹ phát biểu với điều kiện giấu tên nói với Reuters rằng máy bay không người lái đã bị tiêu diệt hôm 18/7 thông qua gây nhiễu điện tử. Ban đầu, một số hãng truyền thông của Mỹ đưa tin máy bay không người lái của Iran bị bắn hạ nhưng sau đó cho biết nó bị gây nhiễu điện tử và phá hủy chứ không phải bắn hạ bằng hỏa lực.

Trong khi đó, NBC dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc máy bay không người lái bị hạ gục bởi các thành viên của Đơn vị Thám hiểm biển số 11.

Theo Zing

Các tin cũ hơn