Tái đền bù khu 4,3ha ngoài ranh Thủ Thiêm dự kiến trên 2.000 tỉ

Thứ sáu, 19/07/2019, 13:36
TP.HCM đang tiếp xúc với các hộ dân ở khu 4,3ha, khu phố 1, P.Bình An (Q.2) được xác định ngoài ranh Thủ Thiêm, và dự kiến số tiền tái đền bù trên 2.000 tỉ.

Anh Nguyễn Nhựt Trường và vợ Nguyễn Thị Hà (số nhà B12/1A khu phố 1, phường Bình An, Q.2) bên căn nhà toang hoác từng mảng tường còn sót lại ở khu Thủ Thiêm. Khu phố này được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, nhưng trước đó bị giải tỏa để xây dựng Thủ Thiêm

Sáng 19.7, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách, an ninh, quốc phòng tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2019. Chủ trì cuộc họp có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM là ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết bắt đầu từ hôm nay, Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Phước Hưng sẽ tiếp 331 hộ dân ở Thủ Thiêm. Do số lượng người dân quá đông và phải trực tiếp gặp từng hộ dân, nên việc tiếp dân dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 3 ngày.
Ông Nguyễn Thành Phong cho hay sắp tới TP.HCM sẽ triển khai từng nội dung theo kết luận về thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố.
Theo tìm hiểu của PV sau cuộc họp, về phương án tái đền bù cho 331 hộ dân ở khu 4,3ha, khu phố 1, P.Bình An (Q.2) được xác định ngoài ranh Thủ Thiêm, phương án này đã, đang lấy ý kiến từng hộ dân, và dự kiến số tiền tái đền bù trên 2.000 tỉ đồng.
Trong hơn 20 năm qua, để đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Đã có khoảng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu (ở các phường: Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh, Bình Khánh và Bình An, Q.2) đã di dời để nhường chỗ cho "siêu dự án" này, với khoảng 99% diện tích đất đã được bồi thường, giải tỏa.
Hơn 10 năm qua, nhiều khiếu nại, tố cáo phát sinh liên quan đến vấn đề thu hồi đất, đền bù, giải tỏa. Thanh tra Chính phủ từng có nhiều kết luận, trong đó thông báo kết luận kiểm tra về "ranh quy hoạch Thủ Thiêm" vào tháng 9.2018, khẳng định "khiếu nại của người dân là có cơ sở".
Trong đó, có việc TP.HCM điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, nhất là việc tăng 4,3ha thuộc KP.1, P.Bình An (Q.2) không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt trước đó. Việc điều chỉnh này có ảnh hưởng đến 331 hộ dân trên.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn