Tổng thống Brazil thúc đẩy luật mới khiến tội phạm "chết như gián"

Thứ ba, 06/08/2019, 14:23
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro kêu gọi cho phép các lực lượng an ninh và công dân nước này bắn chết những kẻ phạm tội mà không bị truy tố.

Jair Bolsonaro, Tổng thống cực hữu của Brazil, cho biết ông hy vọng bọn tội phạm sẽ "chết trên đường phố như những con gián" sau khi điều luật cứng rắn mà ông đang thúc đẩy được thông qua.

Điều luật này nhằm bảo vệ các công dân và lực lượng an ninh, những người bắn chết tội phạm, khỏi bị truy tố, theo Guardian.

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 5/8, ông Bolsonaro cho biết ông hy vọng Quốc hội sẽ phê chuẩn các kế hoạch gây tranh cãi của mình để mở rộng điều luật trong bộ luật hình sự Brazil, theo đó hợp pháp hóa một số hành vi thường được xem là bất hợp pháp.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: AP).

Các nhà hoạt động lo ngại điều luật mới có thể gây ra một cuộc "tắm máu", trong khi ông Bolsonaro lại coi đó là "bảo hiểm pháp lý" cần thiết cho cảnh sát, những người sử dụng vũ lực gây chết người trong nhiệm vụ của mình.

"Những kẻ này (tội phạm) sẽ chết trên đường phố như những con gián nếu các biện pháp bảo vệ đó được phê chuẩn", Tổng thống Brazil nói.

Ông Bolsonaro lập luận rằng cảnh sát Brazil đang phải chiến đấu trong một trận chiến không cân sức để chống lại tội phạm, và họ phải được dùng súng trong mọi trường hợp.

Những công dân đứng lên vì chính nghĩa cũng xứng đáng được bảo vệ trong trường hợp họ phải dùng đến vũ lực gây chết người để bảo vệ tính mạng hoặc tài sản của họ.

Ý tưởng của ông Bolsonaro bị các nhà hoạt động nhân quyền cho là vô nhân đạo.

Ý tưởng của ông Bolsonaro đã vấp phải làn sóng chỉ trích của phe đối lập và các nhà vận động.

"Đây là những ý tưởng gớm ghiếc", ông Ariel de Castro Alves, nhà hoạt động nhân quyền và luật sư ở São Paulo, cho biết. Ông cho rằng ý tưởng của Tổng thống là vô nhân đạo và làm gia tăng đột biến tình trạng bạo lực.

"Chúng tôi ghi nhận 414 vụ giết người do cảnh sát quân sự ở São Paulo gây ra nửa đầu năm 2019. Đó là con số cao nhất kể từ năm 2003... Ông ấy (Bolsonaro) đang khuyến khích bạo lực trong giới cảnh sát và cuối cùng trở thành một người xúi giục sự tàn bạo", ông Alves nói.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, cảnh sát Rio de Janeiro báo cáo đã giết chết 881 người, tức 5 tiếng một người.

Năm 2018, cảnh sát Brazil đã giết chết gần 6.200 người so với 5.225 người vào năm 2017, theo số liệu chính thức.

Theo Zing

Các tin cũ hơn