Ngoại trưởng Philippines nói không chấp nhận lời xin lỗi của chủ tàu Trung Quốc

Thứ năm, 29/08/2019, 15:50
Ngoại trưởng Philippines nói ông không chấp nhận lời xin lỗi của chủ tàu Trung Quốc liên quan tới vụ tàu cá nước này bị đâm chìm hồi đầu tháng 6.

"Tôi không chấp nhận lời xin lỗi đó. Tôi không phải ngư dân", ông Locsin viết trên Twitter hôm 28/8.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chủ tàu Trung Quốc gửi lời xin lỗi vì đâm chìm tàu cá Philippines trong lá thư Hiệp hội Bảo hiểm Tương hỗ Ngư nghiệp Quảng Đông gửi tới ông Locsin mới đây.

"Chủ tàu Trung Quốc có liên quan thông qua hiệp hội của chúng tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành tới ngư dân Philippines", bản ghi nhớ này viết.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (Ảnh: Angie de Silva)

Tuy nhiên, chủ tàu Trung Quốc, được xác định là Chen Shiqin khẳng định rằng vụ việc là "tình cờ".

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói Manila chấp thuận lời xin lỗi này và hoan nghênh sự khiêm tốn của chủ tàu Trung Quốc.

"Chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi gần đây của chủ tàu Trung Quốc đối với ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Chúng tôi cũng hoan nghênh sự khiêm tốn của chủ tàu Trung Quốc khi chịu trách nhiệm và thừa nhận rằng phải có những bồi thường để bù đắp những tổn thất thực tế", ông Panelo nói.

Bình luận về tuyên bố khác biệt trên, ông Locsin nói rằng người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines chỉ bày tỏ sự hài lòng với lời xin lỗi của Trung Quốc về vụ việc cũng như đề nghị bồi thường và không gì hơn.

Lời xin lỗi từ chủ tàu Trung Quốc được gửi đi ngay trước chuyến công du của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng đây có thể là một động thái xoa dịu Manila trước những thông điệp có phần cứng rắn mà Philippines gửi đi trước chuyến thăm.

Đại sứ Bắc Kinh tại Manila trước đó phủ nhận thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc bỏ rơi ngư dân Philippines, nhấn mạnh thuyền trưởng tàu Trung Quốc đã cố gắng cứu ngư dân Philippines nhưng sợ bị bao vây bởi các tàu các khác của Philippines.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích