Trung Quốc luân chuyển đợt binh sỹ mới tới Hong Kong

Thứ năm, 29/08/2019, 13:36
Lực lượng đồn trú tại Hong Kong của quân đội Trung Quốc thực hiện đợt luân chuyển quân mới trong bối cảnh đặc khu này vẫn chìm trong hỗn loạn vì biểu tình.

"Lực lượng quân đội ở Hong Kong của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc vừa thực hiện đợt luân chuyển thứ 22 kể từ khi bắt đầu đồn trú ở Hong Kong năm 1997", Tân Hoa xã hôm 29/8 đưa tin.

Theo hãng thông tấn Trung Quốc, động thái này là hoạt động thông thường diễn ra hàng năm theo Luật Trung Quốc về đồn trú ở đặc khu hành chính Hong Kong, trong đó quy định "lực lượng đồn trú ở Hong Kong sẽ luân chuyển các thành viên theo hệ thống".

Binh sỹ Trung Quốc tại căn cứ hải quân trên đảo Stonecutters, Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa xã cũng đăng tải hình ảnh các xe tải chở binh sỹ xuất hiện ở khu vực biên giới, nhưng không chú thích rằng đây là đoàn xe chở người đến hay rời Hong Kong. Một hình ảnh khác cho thấy một tàu hải quân nhỏ vừa cập bến đặc khu kinh tế này.

Các nhà ngoại giao châu Á và phương Tây đang theo dõi sát sao đợt điều quân này để xem có bất cứ dấu hiệu nào bất thường hay không.

Hong Kong vẫn chìm trong hỗn loạn sau 12 tuần biểu tình liên tiếp.

Đám đông biểu tình đe dọa sẽ hành động thêm nếu chính quyền không đáp ứng thỏa đáng các yêu cầu của họ về việc bãi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, quyền bầu cử phổ thông, một cuộc điều tra độc lập về hành động lạm quyền của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và đề nghị Trưởng đặc khu tài chính Carrie Lam từ chức.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 27/8, Trưởng đặc khu Carrie Lam bày tỏ tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể tự giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài hơn 2 tháng qua. Bà cũng khẳng định không từ bỏ nỗ lực tạo dựng một nền tảng cho đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình. Tuy nhiên, lãnh đạo Hong Kong cho rằng đây không phải lúc phù hợp để mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cuộc biểu tình được xem là một trong những thách thức lớn nhất với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền.

Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trước đó lên án hành vi bạo lực của người biểu tình ở Hong Kong như "hành động khủng bố", khẳng định sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" nếu bạo lực vượt quá kiểm soát.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích