Mỹ hợp pháp hóa việc tịch thu một tàu chở hàng của Triều Tiên

Thứ ba, 22/10/2019, 13:54
Ngày 22/10, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo quốc gia này đã được trao quyền sở hữu một tàu chở hàng của Triều Tiên bị bắt giữ vì vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tàu Wise Honest của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Trước đó, tàu của Triều Tiên có tên Wise Honest bị bắt giữ khi đang chở khối lượng than đá trị giá khoảng 3 triệu USD trên vùng biển Indonesia hồi năm ngoái. Tàu sau đó được giao nộp cho giới chức Mỹ và là tàu đầu tiên bị phía này bắt giữ.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ phán quyết mới nhất của Tòa án địa hạt ở Nam New York giúp hợp pháp hóa về việc Chính phủ Mỹ bắt giữ tàu Triều Tiên và chấm dứt việc sử dụng tàu này cho các hoạt động trái phép. Tòa án yêu cầu giao lại tàu này cho Chính phủ Mỹ và Bộ Tài chính xử lý. Theo các tài liệu tòa án, Washington đã nộp kiến nghị dân sự về việc tước quyền sở hữu tàu Triều Tiên Wise Honest hồi tháng 5 vừa qua.

Wise Honest là một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Triều Tiên. Tàu bị bắt hồi tháng 4/2018 và được giao lại cho Mỹ một năm sau đó. Bình Nhưỡng đã chỉ trích vụ bắt giữ và cảnh báo "những hậu quả không mong muốn" nếu tàu không được trao trả lại cho quốc gia này.
Hiện Triều Tiên chịu nhiều nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này. Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 hồi tháng 2/2019, Bình Nhưỡng yêu cầu gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt nhưng không được phía Mỹ chấp thuận, dẫn tới hội nghị kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Theo TTXVN

Các tin cũ hơn