Nghị sĩ Cộng hòa muốn về hưu sau khi ủng hộ luận tội Trump

Thứ hai, 21/10/2019, 17:10
Nghị sĩ Francis Rooney, thành viên đảng Cộng hòa hiếm hoi ủng hộ luận tội Trump, tuyên bố sẽ nghỉ hưu vì đã "hoàn thành nhiệm vụ".

Rooney hôm 18/10 phát biểu với các phóng viên rằng ông đang để ngỏ khả năng ủng hộ luận tội Trump theo lời kêu gọi của các ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo. Nghị sĩ này tuyên bố muốn có được sự thật và làm những điều đúng đắn, bởi "tôi sẽ nhìn các con tôi lâu hơn nhìn bất cứ ai trong tòa nhà Quốc hội", Rooney giải thích.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Rooney tuyên bố sẽ không tái tranh cử và sẽ sớm nghỉ hưu. "Tôi đã làm những gì phải làm", nghị sĩ này nói, giải thích thêm rằng ông tranh cử vào Quốc hội năm 2016 để giúp thông qua đạo luật cấm dự án khoan thăm dò dầu khí Everglades ngoài khơi Florida để bảo vệ bang này.

"Lúc đầu tôi nghĩ sẽ chỉ đạt được mục đích sau ba nhiệm kỳ, nhưng rốt cuộc đã làm được điều đó sau chưa đầy hai nhiệm kỳ", Rooney nói. "Tôi muốn trở thành tấm gương cho giới hạn nhiệm kỳ", đồng thời khẳng định ông đã mệt mỏi vì cống hiến hết mình cho nước Mỹ, nhưng chưa thể giải quyết các vấn đề mà nước này cần giải quyết.

Nghị sĩ Francis Rooney trong một tấm hình đăng Twitter năm nay. (Ảnh: Twitter/Francis Rooney).

Khi được hỏi liệu các nghị sĩ đảng Cộng hòa khác có đang cân nhắc về việc ủng hộ luận tội Tổng thống hay không, Rooney cho rằng có những người quan tâm nhiều đến những chuyện đã xảy ra và có thể sẽ suy nghĩ lại sau các bình luận về Syria, cũng như sau phát biểu của Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tại họp báo hôm 17/10.

Rooney nói rằng một số thành viên đảng Cộng hòa có thể lo sợ bị đảng khiển trách nếu bày tỏ sự hoài nghi về Tổng thống Donald Trump. "Đó có thể là dấu chấm hết với tôi... tùy thuộc vào diễn biến tình hình. Nhưng tôi sẽ không tiếp tục công việc đó".

Rooney được bầu vào Hạ viện Mỹ năm 2016, từng là đại diện Mỹ tại Tòa thánh Vatican từ 2005  đến 2008 dưới thời cựu Tổng thống George Walker Bush. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa xin nghỉ hưu kể từ khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào giữa năm 2018. Tổng thống Trump được cho là tác nhân làm gia tăng các thách thức của đảng này tại các cuộc thăm dò ý kiến.

Theo VNE

Các tin cũ hơn