Cử tri kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ GD-ĐT trong vụ gian lận thi cử

Thứ hai, 21/10/2019, 16:27
Cử tri nhiều địa phương kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sáng 21/10, trình bày báo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, bà Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, cử tri nhiều địa phương kiến nghị khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, điều hành, xử lý vi phạm trong ngành.

Tuy nhiên, cử tri cho biết phản hồi mà họ nhận lại thường chung chung, không nêu kết quả xử lý cụ thể, chẳng hạn cử tri nhiều địa phương kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải.

Trong văn bản trả lời, Bộ GD-ĐT nêu rõ Bộ chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật, bao gồm: Phần mềm chấm thi trắc nghiệm cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi nhưng vẫn còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng làm sai lệch kết quả thi, nhất là khi người dùng thực hiện gian lận có tổ chức và có chủ đích từ trước; Công tác quán triệt quy chế thi và các hướng dẫn nhiệm vụ chưa được chi tiết ở một số địa phương, nhất là khâu chấm thi; Công tác thanh kiểm tra chưa được sâu sát trong các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi tại một số địa phương.

Bà Hải khẳng định các sai phạm chủ yếu là do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục tại một số địa phương, tuy nhiên, Bộ GD-ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung, là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, nhưng thực tế cho thấy Bộ còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi.

Với kỳ thi 2019, bà Hải cho biết cử tri đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và mong muốn Bộ GD-ĐT tiếp tục rà soát, xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

Cũng trong sáng 21/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi trình bày Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV cho biết, cử tri, nhân dân ghi nhận Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 nhìn chung bảo đảm nghiêm túc, khách quan, an toàn.

Theo ông Mẫn, cử tri ghi nhận nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong việc tăng cường công tác quản lý giáo dục tại các địa phương, cơ sở; chấn chỉnh những lệch chuẩn về đạo đức, lối sống của một bộ phận giáo viên, công chức, viên chức trong ngành; phòng, chống bạo lực học đường.

Nhưng bên cạnh đó, cử tri vẫn không khỏi lo lắng, bức xúc trước một số vụ việc do bất cẩn, thiếu trách nhiệm của giáo viên, quản lý, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục dẫn đến tai nạn, rủi ro cho học sinh. Trong đó có vụ việc bỏ quên học sinh trên xe của trường Gateway (Hà Nội) làm 1 học sinh thiệt mạng; vụ việc bỏ quên học sinh trên xe của cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí (ở thôn Đoài, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh) làm 1 học sinh bị hôn mê...

Ngoài ra, việc quản lý các cơ sở giáo dục, nhất là cơ sở giáo dục ngoài công lập còn tồn tại nhiều lỗ hổng cũng là vấn đề đang rất được quan tâm.

Cử tri từ đó đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT và các địa phương rà soát, bổ sung các quy định về quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục; triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

Theo VTC

Các tin cũ hơn