Tổng thống Trump lại bị mỉa mai 'làm nước Nga vĩ đại hơn'

Thứ năm, 12/12/2019, 13:30
Thượng nghĩ sỹ Amy Klobuchar, ứng viên Tổng thống Mỹ cáo buộc Tổng thống Trump làm cho nước Nga trở nên vĩ đại hơn.

"Tôi không còn muốn nghe những câu chuyện về cái ôm của ông ta với Tổng thống Putin làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại. Điều đó không làm nước Mỹ vĩ đại. Điều đó làm cho Nga trở nên vĩ đại”, bà Klobuchar nói trong bài phát biểu tại Hội đồng quan hệ đối ngoại (CFR) ở Washington.

Nữ chính trị gia này cũng chỉ trích quyết định bỏ mặc đồng minh người Kurd của ông Trump trong lúc hoạn nạn, phê phán khi nhà lãnh đạo Mỹ rút ngắn thời gian dự thượng đinh NATO khi biết một số lãnh đạo chế giễu mình.

"Anh không được rời đi chỉ vì mọi người đùa cợt chuyện của anh. Anh không thể rời khỏi toàn bộ thế giới này", bà nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ nói rằng nếu được bầu làm Tổng thống, một trong những ưu tiên của bà sẽ là"khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới", tái tham gia các hiệp ước quốc tế mà ông Trump đã rút khỏi và củng cố quan hệ với các đồng minh.

Các thành viên đảng Dân chủ nhiều lần cáo buộc ông Trump "thông đồng với Nga" bất chấp thực tế cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không phát hiện dấu hiệu nào về sự "thông đồng" như vậy.

Tuần này, ông Trump cũng hứng không ít chỉ trích vì cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ông Adam Schiff, người đang dẫn đầu quá trình luận tội ông Trump gọi đó là "thành công trong kế hoạch tuyên truyền của Nga".

Ông Lavrov gọi tuyên bố này là hết sức "ngớ ngẩn".

"Không có báo chí xuất hiện tại cuộc họp của chúng tôi, cả báo chí Nga lẫn báo chí Mỹ. Nếu ông Schiff mô tả các cuộc gặp cấp Bộ trưởng vốn là điều bình thường với mọi quốc gia và cuộc họp của tôi với Tổng thống theo kiểu như vậy, tôi tin rằng họ sẽ sớm buộc tội các nhà ngoại giao của chúng tôi như họ đã làm với các vận động viên của chúng tôi vậy", ông Lavrov nói.

Quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria mở đường cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng khiến ông Trump bị truyền thông Pháp mỉa mai là "Đưa nước Nga vĩ đại trở lại".

Hồi cuối tháng 10, Tổng biên tập báo Liberation, ông Laurent Joffrin mỉa mai rằng, có một lỗi sai trong phương châm tranh cử của ông Donald Trump: thay vì “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” thì nên đọc là “Đưa nước Nga vĩ đại trở lại”. Tác giả của “lá thư chính trị” nhấn mạnh, tất cả mọi thứ xảy ra như thể mục tiêu thực sự của tỷ phú người Mỹ không phải là củng cố đất nước mình, mà là để giúp đất nước với sự lãnh đạo của "người bạn" Vladimir Putin. Và những gì đang xảy ra ở phía Bắc Syria là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Theo VTC

Các tin cũ hơn