Ông bố Trung Quốc viêm phổi corona ở TP.HCM khỏi bệnh

Thứ tư, 12/02/2020, 09:44
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức sáng 12/2 cho biết biết bệnh nhân Li Ding 66 tuổi, đã hoàn toàn khỏe mạnh, dự kiến xuất viện chiều cùng ngày.

"Bệnh nhân Li Ding đã xác định âm tính với nCoV, hoàn toàn khỏe mạnh và đủ điều kiện xuất viện", bác sĩ Thức nói.

Ông Li Ding vào Bệnh viện Chợ Rẫy cùng con trai Li Zichao, 28 tuổi ngày 20/1, là hai ca đầu tiên dương tính với nCoV tại Việt Nam. Người con trai hết sốt sau vài ngày điều trị, xuất viện ngày 4/2 sau 4 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân Li Ding có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, từng đặt stent mạch vành, từng phẫu thuật ung thư phổi. Do đó quá trình điều trị bệnh nhân này gặp nhiều khó khăn.

Các y bác sĩ 4 khoa Bệnh nhiệt đới, Tim mạch, Nội tiết, Hô hấp, phối hợp để lên phương án điều trị. Bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm bệnh nhân mỗi ngày để phán đoán chuyện gì có thể xảy ra, từ đó điều chỉnh lượng thuốc.

"Một người vừa suy giảm miễn dịch vừa nhiều bệnh, chỉ cần một thay đổi nhẹ nào đó bất kỳ cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và kết quả điều trị", bác sĩ Hùng cho biết. Quan trọng nhất là phải theo dõi, áp dụng tất cả kinh nghiệm điều trị lâm sàng để phát hiện sớm biến chứng và ngăn ngừa.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được súc họng ngừa virus, mở rộng cửa tạo luồng không khí tự nhiên. Phòng bệnh có 12 luồng không khí tự nhiên mỗi giờ, nhiệt độ phòng cao, có ánh nắng mặt trời, giảm đời sống virus.

Các kết quả xét nghiệm nCoV của bệnh nhân Li Ding suốt thời gian điều trị cũng không ổn định, có lúc âm tính sau đó lại dương tính. Cho đến những ngày qua kết quả xét nghiệm nhiều lần liên tiếp âm tính nCoV, xác định bệnh nhân khỏi viêm phổi hoàn toàn.

Bà Hu XiaoLian, vợ của ông Li Ding đã xuất viện ngày 6/2 sau khi cách ly, giám sát tại Bệnh viện Quận 11 từ ngày 24/1.

Ông Li Ding (áo cam) khi điều trị trong phòng cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bác sĩ Thức, 28 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân gần như đã qua thời gian kiểm soát, đội ngũ y bác sĩ điều trị không ai có dấu hiệu mắc bệnh.

Trường hợp nCoV lây từ người sang người của hai cha con Trung Quốc được các bác sĩ Viện Pasteur và Chợ Rẫy báo cáo trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới The New England Journal of Medicine (NEJM) ngày 28/1. Đây là bằng chứng chắc chắn nCoV lây từ người sang người.

Ông Li Ding cùng vợ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - nơi khởi phát viêm phổi do nCoV (COVID19), đến Hà Nội ngày 13/1. Ngày 17/1 ông bắt đầu sốt, vợ chồng di chuyển vào Nha Trang bằng máy bay, cư trú đến ngày 19/1 tiếp tục lên tàu SE5 vào TP.HCM. Ngày 20/1 gia đình từ TP.HCM đi Long An bằng taxi.

Người con của ông ở Long An từ 4 tháng trước, ra Nha Trang gặp bố mẹ ngày 17/1, sau đó tiếp tục cùng bố mẹ đi TP.HCM và về Long An. Ngày 20/1, người con có các triệu chứng bệnh tương tự bố. Hai cha con đến khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, được tư vấn vào Bệnh viện Chợ Rẫy và nhanh chóng được cách ly điều trị.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích