Tạm yên tâm với những người tiếp xúc với siêu du thuyền Diamond Princess

Thứ tư, 12/02/2020, 11:56
Hôm nay là ngày thứ 16, kể từ ngày siêu du thuyền Diamond Princess – hiện có 174 du khách bị nhiễm virus Corona chủng mới và đang bị cách ly ở ngoài khơi Nhật Bản – cập vịnh Hạ Long. Theo Sở Y tế Quảng Ninh, đến giờ có thể tạm yên tâm với những người tiếp xúc với du khách, nhân viên của tàu Diamond Princess bởi tất cả đều ổn định, âm tính với virus Corona chủng mới.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 của Quảng Ninh – cho biết, trên 20 người thường trú tại Quảng Ninh trực tiếp đón, hướng dẫn đoàn khách siêu du thuyền Diamond Princess tham quan Hạ Long vào ngày 28.1.2020 đều ổn. Trong đó, người có dấu hiệu lâm sàng nhiều nhất và được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh – là hướng dẫn viên Nguyễn Thế Hoàng - được xét nghiệm âm tính với virus Corona chủng mới.

Hướng dẫn viên này chính là người đã bỏ trốn khỏi khu cách ly một ngày, đầu giờ chiều hôm qua mới trở lại bệnh viện và được tiến hành xét nghiệm virus Corona chủng mới ngay.

Kết quả xét nghiệm cho thấy HDV trốn khu cách ly âm tính với virus Corona chủng mới.

“Tính đến hôm nay đã là 16 ngày kể từ khi họ tiếp xúc với tàu Diamond Princess, trong khi đó quy định cách ly của Tổ chức Y tế thế giới là 14 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của những người này” – ông Hùng cho biết.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh – ngay khi có thông tin nhiều du khách trên tàu Diamond Princess nhiễm virus Corona chủng mới, các cơ quan chức năng đã rà soát, thống kê để khám sàng lọc những người tham gia đón, hướng dẫn đoàn khách khi tàu này cập vịnh Hạ Long vào ngày 28.1.2020.

Cũng theo ông Diện, đến nay tạm thời yên tâm với những người liên quan đến du thuyền Diamond Princess bởi ngoài việc đã qua thời điểm tàu đến Hạ Long 16 ngày, toàn bộ những người tham gia phục vụ đoàn khách tàu Diamond Princess khi đến Huế ngày 27.1.2020 cũng đều không có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Lý giải vì sao có rất nhiều du khách sau đó bị nhiễm virus Corona chủng mới trong khi những người tiếp xúc với du thuyền này tại Hạ Long lại âm tính, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 của Quảng Ninh –  cho rằng, có thể lúc đến Hạ Long, du khách trên tàu chưa phát bệnh.

“Ngoài ra, những người tham gia phục vụ ở Hạ Long chỉ tiếp xúc với du khách vài giờ và đứng xa nên nguy cơ nhiễm thấp. Trong khi đó, các du khách trên tàu ăn, nghỉ, sinh hoạt trực tiếp trong thời gian dài, lại trên tàu khép kín, điều hòa trung tâm nên dễ phát tán dịch” – bác sĩ Hùng chia sẻ.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 7h00, ngày 12.2.2020, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm nCoV) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 112 ca. Kết quả 112/112 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả. Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh hiện có 679 trường hợp phải cách ly, trong đó: Cách ly tại cơ sở y tế: 31 ca; cách ly ngoài cơ sở y tế: 666 ca.

Theo Lao Động

Các tin cũ hơn