Cảnh báo bệnh lạ ở Nigeria: Nhiều trường hợp chết trong 48 giờ nhiễm bệnh

Thứ tư, 12/02/2020, 16:02
Căn bệnh lạ gây ra các triệu chứng như nôn mửa, sưng phù và tiêu chảy, nhiều người chết trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm bệnh - Chính phủ Nigeria cho biết.

Chính phủ Nigeria báo động về một dịch bệnh lạ khiến 15 người thiệt mạng và cả trăm người nhiễm bệnh trong chưa đầy một tuần.

Sự bùng phát của căn bệnh bí ẩn, với các triệu chứng như nôn mửa, sưng phù và tiêu chảy, lần đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng trước tại bang Benue, phía Đông Nam thủ đô Abuja, Nigeria.

Tính đến ngày 3/2, số người bị nhiễm căn bệnh kỳ lạ này đã tăng lên 104 người - tờ Daily Post, dẫn lời Thượng nghị sĩ Nigeria Abba Moro, cho biết.

Nigeria báo động dịch bệnh lạ khiến 15 người chết và cả trăm người nhiễm bệnh trong chưa đầy 1 tuần. (Ảnh: News Nigeria)

Trong một quyết nghị của Thượng viện Nigeria, ông Moro, người đại diện cho một quận ở bang Benue, đã nêu danh tính một số nạn nhân của căn bệnh này, những người được cho là đã chết trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm bệnh.

Quyết nghị kêu gọi Bộ Y tế của nước này cử các chuyên gia đến tâm dịch để tìm hiểu thêm về căn bệnh này. Thượng viện Nigeria cũng kêu gọi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh nước này (NCDC) thiết lập các biện pháp giám sát để ngăn ngừa lây lan - Daily Post đưa tin.

Ông Osagie Ehanire, Bộ trưởng Y tế Nigeria, cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần trước rằng, căn bệnh này dường như không phải là Ebola hay sốt Lassa – hai loại dịch chết người từng bùng phát tại Tây Phi, và cũng không giống với chủng virus corona mới (Covid-19) có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, và cho đến nay đã giết chết hơn 1 nghìn người.

Người đứng đầu Bộ Y tế Nigeria cho biết, NCDC hiện đã kích hoạt chiến dịch ứng phó khẩn cấp tại khu vực bị ảnh hưởng. Trong khi đó, một số quan chức chính phủ nghi ngờ rằng, hóa chất được sử dụng trong đánh bắt cá có thể là nguyên nhân gây ra bệnh - theo BBC.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích