Australia hồi hương người nhiễm nCoV trên tàu Diamond Princess

Thứ sáu, 21/02/2020, 11:57
Chính phủ Australia điều máy bay sơ tán 170 công dân từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật, trong đó có hai người nhiễm nCoV.

170 công dân Australia đã bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản từ hôm 3/2 để đề phòng nCoV lây lan. Sau khi được máy bay đưa về Australia hôm qua, họ sẽ bị cách ly 14 ngày và những người có biểu hiện không khỏe được xét nghiệm xem có nhiễm nCoV hay không.

"6 người bị sốt và có triệu chứng hô hấp nhẹ. Hai người trong số đó đã cho kết quả dương tính với nCoV", Bộ Y tế Australia hôm nay thông báo qua email.

Di Stephens, một quan chức y tế ở Northern Territory, từ chối công bố danh tính những người nhiễm virus corona, nhưng cho biết cả hai sẽ được chuyển đến bệnh viện gần nhà của họ.

"Những người đó vẫn khỏe mạnh và có các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Nhiều khả năng họ sẽ được chuyển tới hệ thống bệnh viện ở bang đang sinh sống", Stephens nói với các phóng viên ở Darwin.

Du thuyền Diamond Princess neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản, tối qua. (Ảnh: Reuters).

Người đứng đầu ngành y tế Australia Brendan Murphy cho biết nCoV có thể lây cho những người ngồi gần hai bệnh nhân trên chuyến bay về nước. "Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao những ai ngồi gần hai người nhiễm virus. Có thể sẽ phát hiện thêm nhiều người nhiễm bệnh trong vài ngày tới", Murphy cho biết.

Tuy nhiên, Murphy cũng từ chối công bố danh tính bệnh nhân, chỉ tiết lộ đó là "một người trẻ và một người cao tuổi".

Đây là hai ca nhiễm mới nCoV đầu tiên được phát hiện ở Australia kể từ khi nước này ban hành lệnh cấm nhập cảnh người đến từ Trung Quốc hôm 1/2. Lệnh cấm hôm qua được tiếp tục gia hạn tới ngày 29/2. Trước đó, nước này ghi nhận 15 ca nhiễm nCoV.

Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 sau khi một du khách Hong Kong đi tàu tháng trước nhiễm virus corona. Du thuyền đã hết hạn cách ly hôm 19/2 và 500 hành khách được rời đi sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với nCoV.

Diamond Princess ghi nhận ít nhất 634 ca dương tính với virus corona, khiến du thuyền trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Hai bệnh nhân nhiễm nCoV trên du thuyền đã thiệt mạng sau khi được đưa lên đất liền chữa trị, gồm một đàn ông và một phụ nữ ngoài 80 tuổi, đều là công dân Nhật Bản.

Mỹ đã sơ tán hơn 300 công dân khỏi du thuyền, trong đó có 14 người nhiễm virus corona. Canada hôm 19/2 cũng thông báo bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân nước này không có dấu hiệu nhiễm nCoV khỏi du thuyền. Trong 251 công dân Canada trên du thuyền Diamond Princess, 47 người dương tính với nCoV.

Dịch Covid-19 xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 76.202 người nhiễm bệnh, 2.247 người chết. 11 người đã tử vong vì dịch bên ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Theo VNE

Các tin cũ hơn