Chủ tịch nước: Ưu tiên cao nhất bảo hộ công dân tại Ukraine

Thứ hai, 07/03/2022, 09:08
Hơn 2.500 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine; Bộ Ngoại giao và các đơn vị đang ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân tại vùng chiến sự này.

Chiều 6/3, nghe Bộ Ngoại giao và các cơ quan báo cáo việc bảo hộ công dân tại Ukraine, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác nắm bắt tình hình và tinh thần chủ động chuẩn bị các phương án liên quan.

Ông nêu rõ, tinh thần là không được để người Việt Nam trong vùng chiến sự bị thiệt mạng hoặc bị thương, trong quá trình di tản bị đói, lạnh. "Công tác bảo hộ công dân cần được đặc biệt quan tâm", Chủ tịch nước nói, giao các cơ quan đưa kiều bào an toàn ra khỏi vùng chiến sự.

Ông cũng hoan nghênh Chính phủ có kế hoạch tổ chức chuyến bay miễn phí đưa trường hợp khó khăn về nước, đồng thời đề nghị trong quá trình thực hiện cần đúng quy trình, ưu tiên phụ nữ, trẻ em, người già.

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đón người Việt sơ tán ngày 4/3. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đón người Việt sơ tán ngày 4/3. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Với những kiều bào ở lại thì phải được Đại sứ quán và các cơ quan chức năng đưa ra khỏi vùng chiến sự, đến nơi an toàn. Chủ tịch nước chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine chủ động phương án, đảm bảo cao nhất tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam tại nước này. Các bộ, ngành sẵn sàng bố trí nhân lực để đón công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước, đảm bảo điều kiện cần thiết về phòng, chống Covid-19 và hậu cần.

Tại cuộc họp, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch, cho biết đã phối hợp với các cơ quan hỗ trợ, di chuyển hết kiều bào có nguyện vọng khỏi vùng chiến sự. Hiện vẫn còn một số người muốn ở lại để trông coi tài sản như tại Kharkov, Odessa, là những nơi tập trung đông người Việt Nam sinh sống; một số kiều bào khác sơ tán ở nông thôn, số ít chọn ở lại trong thành phố...

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại Ukraine có 7.000 người Việt Nam. Nhiều kiều bào đã tự di rời khỏi vùng chiến sự đến nơi an toàn, sang các nước lân cận như Ba Lan, Hungary, Bulgaria.

Bộ Ngoại giao đã làm việc với các cơ quan chức năng của Nga và Ukraine, Liên Hợp Quốc và các nước mà công dân Việt Nam sơ tán đến, để đảm bảo hành lang di chuyển an toàn cũng như khi đến nơi sơ tán được hỗ trợ kịp thời về điều kiện ăn, ở.

Đến chiều 6/3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 2.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine; trong đó, trên 1.700 người tại Ba Lan, 290 người tại Hungary, khoảng 600 người tại Romania, hơn 40 người tại Slovakia.

Trên 400 người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua Romania và 1.000 người sang Ba Lan, có nguyện vọng được trở về Việt Nam.

Dự kiến trong các ngày 8 và 9/3, Việt Nam sẽ tổ chức những chuyến bay đầu tiên đưa nhóm kiều bào tại hai khu vực nêu trên về nước.

Trước đó, ngày 3/3, Chính phủ phê duyệt chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, do diễn biến xung đột vũ trang phức tạp ở nước này. Trước mắt, dự kiến có 900 người Việt từ Ba Lan, Rumani hoặc Moldova được về nước.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích