Cảnh sát Mỹ thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học

Thứ bảy, 28/05/2022, 09:47
Giới chức Texas thừa nhận cảnh sát hiện trường sai lầm khi đánh giá thấp nguy cơ từ tay súng ở trường Robb, dẫn tới hành động chậm trễ.

Steven McCraw, lãnh đạo Sở An toàn Công cộng Texas (DPS), trong cuộc họp báo hôm 27/5 cho biết sĩ quan cảnh sát chỉ huy hiện trường đã tin rằng tay súng 18 tuổi Salvador Ramos chỉ cố thủ bên trong lớp học tại trường tiểu học Robb và các học sinh không còn gặp nguy hiểm, nên đã không lập tức tiến vào bên trong.

"Đó là một quyết định sai lầm", McCraw thừa nhận.

Lãnh đạo cơ quan an ninh bang Texas Steven McCraw phát biểu trong cuộc họp báo bên ngoài trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, hôm 27/5. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Sở An toàn Công cộng Texas Steven McCraw phát biểu trong cuộc họp báo bên ngoài trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, hôm 27/5. Ảnh: AP.

Tay súng Ramos ngày 24/5 mang theo khẩu súng trường bán tự động kiểu AR-15 xông vào trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, khóa cửa một lớp học và xả súng vào những người bên trong. Ít nhất 19 học sinh và hai giáo viên đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

4 đặc vụ Tuần tra Biên giới sau đó vào trường và bắn chết nghi phạm. Thời điểm đó, có tới 19 sĩ quan cảnh sát đang đứng bên ngoài hành lang, ông McCraw nói.

McCraw cho biết sau khi Ramos vào lớp học, những tiếng súng lẻ tẻ vang lên trong gần 48 phút, trong lúc các sĩ quan cảnh sát đứng ngoài hành lang. Ông nói khi đó các sĩ quan không xác định được liệu có em nhỏ nào thiệt mạng hay không.

Theo lãnh đạo DPS, trong suốt thời gian xảy ra vụ xả súng, các giáo viên và học sinh trong trường tiểu học Robb liên tục gọi 911 để yêu cầu cảnh sát giúp đỡ.

Thân nhân nạn nhân và nhân chứng vụ xả súng ở trường tiểu học Robb trước đó cáo buộc cảnh sát tại hiện trường không hành động sớm để ngăn tay súng.

Một số video trên mạng xã hội được quay bên trường Robb hôm 24/5 cho thấy phụ huynh đổ xô đến trường và cầu xin cảnh sát vào trong ngăn chặn tay súng hoặc để họ tự vào, khi vụ xả súng đang diễn ra. Tuy nhiên, cảnh sát đã ngăn phụ huynh vào trường, yêu cầu họ lùi ra xa khỏi hiện trường.

Trả lời các câu hỏi về cách cảnh sát đối phó tay súng, người phát ngôn DPS Chris Olivarez khẳng định cảnh sát không hành động lập tức nhưng đã cứu mạng được nhiều người.

Cảnh sát Texas cũng đang cố gắng thu thập dữ liệu và ráp nối các sự kiện, đồng thời liên tục thay đổi thông tin về diễn biến vụ xả súng. Theo thông tin mới nhất được DPS cung cấp, tay súng Ramos bị các đặc vụ biên phòng tiêu diệt lúc 12h50 ngày 24/5, không phải 13h06 như thông tin trước đó.

Diễn biến vụ xả súng ở trường tiểu học Robb. Đồ họa: Tạ Lư. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Diễn biến vụ xả súng ở trường tiểu học Robb. Đồ họa: Tạ Lư.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích