Thêm nguy kịch vì tin quảng cáo “nổ” chữa trĩ tại phòng khám tư

Chủ nhật, 19/08/2012, 08:51
Vì tin lời quảng cáo “chữa trĩ một lần là khỏi” tại các phòng khám tư, không ít bệnh nhân sau một lần chữa trở nên loét, hoạt tử hậu môn phải vội vào bệnh viện nhà nước can thiệp, với di chứng nặng nề hơn rất nhiều so với trước khi được chữa trị.


>> Phòng khám do người chết phụ trách 
>> Hơn 90% phòng khám TQ ở Việt Nam là lừa đảo?
>> Phòng khám Trung Quốc: Bác sĩ 'chui', quảng cáo 'nổ'
>> Ai cho phép phòng khám Trung Quốc "lộng ngôn"?
>> Bộ Y tế chỉ cấp giấy phép cho phòng khám Trung Quốc, không quản lý
 

Đủ “chiêu” vống bệnh

Cách đây hơn 1 tháng, chị N.T.Hoa (Hồ Xuân Hương, Hà Nội) đến một phòng khám Trung Quốc trên đường Giải Phóng để khám trĩ. Chị đi khám trĩ vì lý do: Đại tiện có vật lòi ra đã 2 năm, dù dùng tay đẩy nó cũng không lên. Thỉnh thoảng có chảy máu dù ít, không đau, đã dùng thuốc nhưng không hiệu quả.

Hình ảnh nội soi trĩ của chị là một búi trĩ to lồi hẳn ra ngoài, lại thêm có polip trực tràng lồi hẳn lên, bác sĩ chẩn đoán chị bị trĩ ngoại, nhũ đầu hậu môn phì đại buộc phải điều trị bằng nhiều phương pháp như dùng máy điện não trực tràng tổng hợp HCPT kết hợp với dùng thuốc tiêu viêm, vật lý trị liệu… khiến chị Hoa rất hoang mang.

 

Thêm nguy kịch vì tin quảng cáo “nổ” chữa trĩ tại phòng khám tư
Kết quả nội soi trĩ của bệnh nhân Hoa tại phòng khám ngoài với hình ảnh
rất "khiếp sợ" và có polip trực tràng. Ảnh: H.Hải

 

“Nhìn hình ảnh hậu môn, trực tràng mà bác sĩ đưa cho tôi, tôi hoảng lắm, tự mình cũng thấy kinh, huống hồ là ông xã nên định tặc lưỡi nộp tiền chữa trị dù phí điều trị rất đắt đỏ, khoảng 25 triệu đồng.Nhưng quả thực số tiền đó quá lớn so với một người làm văn phòng như tôi, nên tôi đã khất phòng khám và tới BV Y học cổ truyền TƯ khám lạị”.

Tại BV Y học cồ truyền TƯ, chị Hoa được Bác sĩ Trần Thụy Anh, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng trực tiếp tiến hành nội soi trĩ. Hình ảnh nội soi cho kết quả trái ngược hoàn toàn với kết quả mà chị Hoa khám ở phòng khám ngoài.
 

 

Thêm nguy kịch vì tin quảng cáo “nổ” chữa trĩ tại phòng khám tư

Và kết quả nội soi tại BV Y học cổ truyền T.Ư khác hoàn toàn với chẩn
đoán của phòng khám bên ngoài. Ảnh: H.Hải

Hai kết quả hoàn toàn trái ngược. Ảnh: H.Hải
Hai kết quả hoàn toàn trái ngược. Ảnh: H.Hải

 

“Chị Hoa bị trĩ nội độ 3, không có polip trực tràng và hình ảnh trĩ cũng rất “đẹp” chứ không sần sùi, nứt nẻ như hình ảnh phòng khám cung cấp”, BS Thụy Anh nói.

“Không chỉ riêng bệnh nhân này mà rất nhiều bệnh nhân đến các phòng khám này bị phóng đại bệnh. Họ dùng thủ thuật dán một hình ảnh khác với biểu hiện nặng nề hơn vào kết quả nội soi, khiến bệnh nhân nghĩ bệnh mình nguy kịch nhưng thực tế lại không phải vậy”, BS Thụy Anh nói.

Tại BV Y học cổ truyền TƯ cũng từng gặp ca bệnh mà một cụ ông 75 tuổi đến khám bởi vẫn bị máu tươi rò rỉ ra vùng hậu môn kể cả những lúc không đi đại tiện, dù trước đó ông đã được cắt trĩ tại phòng khám tư.

Kết quả nội soi khiến các bác sĩ giật mình bởi ngay sát cửa hậu môn của bệnh nhân có khối u rất to. “Đây mới là nguyên nhân khiến bệnh nhân không đại tiện vẫn chảy máu bởi khối u phát triển to, xâm lấn. Với một khối u to như vậy, việc đầu tiên là phải chuyển ngay bệnh nhân tới chuyên khoa ung bướu để xem có phải ung thư không, xử lý nguy cấp hơn nhiều so với việc xử lý trĩ”, BS Thụy Anh bức xúc nói.

Cùng quan điểm này, thầy thuốc ưu tú, BS CK II Hoàng Đình Lân, chủ nhiệm khoa Ngoại BV Y học cổ truyền TƯ, Tổng thư ký Hội môn trực tràng Việt Nam, bức xúc trước cách quảng cáo “nổ”, chữa bệnh ẩu khiến người bệnh có nhiều tai biến và rồi bệnh viện lại là nơi phải xử lý những tai biến đó.

“Mỗi ngày không dưới 1 - 2 trường hợp tương tự đến viện khám vì bị phòng khám tư Trung Quốc làm ẩu. Bệnh nhân đến đều bị tổn thương trầm trọng hơn rất nhiều so với tình trạng trĩ ban đầu của họ. Vì trĩ thì không khỏi, vẫn còn nguyên nhưng lại kèm theo đau rát, hoại tử, tổn thương loét rộng vùng hậu môn. Bệnh nhân đến, nói với chúng tôi, phòng khám nói đã chữa cơ bản xong rồi, giờ đến bệnh viện đông y làm nốt. Họ “ăn ốc, bệnh viện đông y đổ vỏ nhưng trước những biến chứng đau đớn của người bệnh, chúng tôi không thể làm ngơ”, BS Lân bức xúc nói.

Mới đây nhất, cũng một bệnh nhân là thanh niên điều trị ở Maria mất 32 triệu. Đang điều trị ở đó thì phòng khám này gặp sự cố có người tử vong nên phải đóng cửa và bệnh nhân này đã về BV Y học cổ truyền chữa trĩ. “Hình ảnh vùng hậu môn rất kinh khủng do bị loét, hoạt tử trong khi búi trĩ vẫn còn nguyên”, BS Thụy Anh cho biết.

Không có chuyện “một lần là khỏi”

Đó là khẳng định của thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Lân. “Nói chữa trĩ một lần là khỏi là lừa đảo, vì tỉ lệ tái phát trĩ rất nhiều. Cách quảng cáo này rất nguy hiểm, nó gây cho người bệnh sự lầm tưởng và “móc túi” người bệnh một cách dễ dàng. Còn trĩ không bao giờ khỏi dứt điểm. Dứt điểm là dứt điểm triệu chứng, chảy máu, sa lồi thôi còn tỉ lệ tái phát trĩ rất nhiều”, BS Lân nói.
 

Hai kết quả hoàn toàn trái ngược. Ảnh: H.Hải
Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Lân khẳng định, quảng cáo chữa
trĩ một lần là khỏi lừa người bệnh. Ảnh: H.Hải

 

Ông giải thích thêm, trĩ không khỏi triệt để bởi trĩ là do nguyên nhân khác gây ra, muốn triệt để là phải triệt để nguyên nhân sinh ra búi trĩ. Trong khi đó, nguyên nhân sinh ra trĩ như viêm đại tràng mãn (khó chữa hết), do chửa đẻ (phải ngừng chửa đẻ), do uống rượu, sinh hoạt bừa bãi… phải điều chỉnh mới hết.

Còn phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa triệt để trĩ là cách nói thái quá và không đúng. Vì thế, tỉ lệ trĩ tái phát phổ biến, có người sau 1 năm, nhưng cũng có người 10 năm sau mới tái phát.

“Trĩ là một bệnh gặp phổ biến, khi điều trị không đúng gây loét, viêm hoại tử rất nguy hiểm, thậm chí nguy kịch tới tính mạng do tình trạng nhiễm trùng vùng hậu môn có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc chảy máu gây trụy tim mạch. Hơn nữa, trĩ không chỉ là một bệnh mà nó kết hợp với bệnh mãn tính của họ, phối hợp vào trội lên gây ảnh hưởng tính mạng. Ví dụ đau quá ở bệnh nhân huyết áp cao gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Những trường hợp viêm thận, suy thận, đái đường vết thương không liền được, chảy máu liên tục cũng nguy hiểm tính mạng người bệnh. Vì thế, nếu bị trĩ, tốt nhất người bệnh nên đến các trung tâm chuyên khoa tiêu hóa và hậu môn trực tràng, chớ nghe quảng cáo bên ngoài. Bởi theo quốc tế, phải có bằng cấp chuyên khoa sâu theo đúng quy định về hậu môn trực tràng mới có thể can thiệp chữa trĩ cho bệnh nhân. Việc can thiệp tùy tiện có thể khiến người bệnh tiền mất, tật mang thêm, nguy hiểm tính mạng”, BS Lân khuyến cáo.


Theo Dantri

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn