Cô thủ khoa kép "5 trong 1"

Thứ bảy, 18/08/2012, 07:02
Hai năm thi làm cô giáo dạy Văn không thành, Loan rẽ hướng sang ngành SP Âm nhạc. Vừa phải làm thêm để tự nuôi mình rồi nghiên cứu khoa học, yêu và lấy chồng nhưng ở vị trí nào cô cũng đều làm tốt. Tháng 8/2012, Loan nhận tin là thủ khoa đầu vào và đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW khi đã có bầu được 8 tháng.
3 lần thi ĐH
 
Chu Thị Thanh Loan sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo miền sơn cước thuộc xã An Châu, huyện Sơn Động tỉnh, Bắc Giang. Loan là con cả trong gia đình 3 chị em. Kinh tế chỉ dựa vào nông nghiệp, bố mẹ Loan chật vật để nuôi ba người con ăn học và phụng dưỡng mẹ già.
 
Tháng 8/2012, Chu Thị Thanh Loan nhận tin là thủ khoa đầu vào và đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW khi đã có bầu được 8 tháng.
 
Từ nhỏ, cô bé Loan đã quen với ruộng đồng và chuyện cấy hái giúp gia đình. Chăm chỉ việc nhà nhưng Loan luôn là học sinh khá giỏi ở trường. 12 năm học phổ thông, Loan nhiều lần đi thi HSG cấp huyện, tỉnh các môn Văn – Sử - Địa. Hai năm lớp 9 và lớp 11 Loan đạt giải Nhất môn Văn cấp huyện. Lớp 11 thêm gia Ba cấp tỉnh môn Văn. 
 
Học giỏi nhưng ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn với Loan đã không trở thành hiện thực. Năm đầu tiên thi ngành Sư phạm Văn, Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên Loan thiếu 0,5 điểm.
 
Đến năm thứ hai vẫn vậy. Nhưng cô bạn may mắn khi nhận được lời khuyên của thầy chủ nhiệm THPT đăng ký thi thêm vào hệ Trung cấp của Trường CĐ Sư phạm Nghệ thuật TW (nay là Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW) ở Hà Nội. Vốn có năng khiếu ca hát qua những lần biểu diễn ở “sân khấu” làng đến trên trường học nên cùng năm thứ hai thi ĐH trượt, Loan đỗ vào trường cao đẳng này.
 
Học hết hai năm trung cấp, từ bố mẹ đến họ hàng đều muốn em về quê dạy học, đỡ đần gánh nặng cho gia đình. Không muốn cuộc đời “cứ bình lặng trôi như thế” cộng thêm lời khuyên “em học tốt. Theo học ĐH sẽ phát triển hơn” của thầy cô, Loan giấu bố mẹ đăng ký thi lại ĐH lần 3 vào trường mình (đã lên ĐH).
 
Trước giờ “vượt vũ môn” 15 ngày, Loan đi “vận động” từ mẹ đến bố rồi các mợ, các cô cho mình thi ĐH lần nữa. Mẹ thương con gái nên gật đầu đồng ý. Bố chỉ ậm ừ “cứ biết thế”. Lần thứ 3 đi thi, Loan rất tự tin: “Nếu đỗ điểm thấp con sẽ không học. Con cũng sẽ không để bố mẹ phải lo tiền học 4 năm nếu con học tiếp”.
 
Tin con gái đỗ thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW với 39 điểm (môn năng khiếu nhân hệ số hai) vẫn chỉ khiến bố Loan “cười nhưng không nói gì” vì lo không có tiền cho con học tiếp.
 
Cô thủ khoa “con giời”
 
Lên ĐH, chỉ riêng lịch học của trường (cả ngày từ thứ hai đến thứ sáu, sáng thứ bảy) đã khiến nhiều sinh viên mệt mỏi vì kiến thức lớn và bài tập phải trả thường xuyên.
 
Giữ đúng lời hứa “sẽ kiếm tiền đi học” với bố mẹ, hết học kỳ I năm thứ nhất, Loan nhờ bạn giới thiệu làm gia sư cho một học trò cấp II. Nhờ khả năng và sự nhiệt tình nên Loan có thêm nhiều học trò sau đó.
 
Sang năm thứ hai ĐH, Loan còn kiêm thêm chức Bí thư rồi Ban chấp hành đoàn trường đến tham gia vào dàn hợp xướng của trường. Lịch học, lịch tập diễn, công tác đoàn đội chiếm gần trọn quỹ thời gian trong ngày của cô bạn.
 
Nhưng thu nhập từ nghề gia sư không thể bỏ. Nhiều học sinh nên Loan chia nhỏ ra từng nhóm và nhiều buổi dạy trong tuần để vẫn đảm bảo đủ thời lượng để trò tiếp thu bài mà các công việc khác không lỡ dở.
 
Khó khăn chưa hết. Vì thời gian tập trong dàn hợp xướng nhiều nên có buổi Loan phải ở lại trường đến 19h. Gia đình học trò không phải ai cũng chấp nhận con học nghệ thuật từ 20h hay 21h.
 
Chiếc xe đạp cà tàng mà buổi nào cũng hộc tốc từ trường ở phố Nguyễn Trãi đi phố Định Công gần 10km sức nào kham nổi để dạy tiếp học trò. Vừa làm vừa tích cóp, Loan mua được chiếc Dream tàu cũ với giá 4,7 triệu đồng để tiện đi làm.
 
Chiếc xe cà tàng bao lần khiến cô bạn khổ sở vì “chết máy, thay đủ thứ đồ”. “Nhưng nó là kỉ niệm mãi không thể quên” nên Loan cứ tiếc mãi khi chồng khuyên đi xe của anh, bán xe kia đi vì nhà chật.
 
Sang năm thứ ba, ngoài những việc trên, Loan còn nghiên cứu khoa học rồi đi dạy ở một trường mầm non tư thục. Cùng lúc đó là yêu và lấy chồng. Một ngày với Loan thường bắt đầu lúc 6h15, tối về nhà lúc 22h và ngủ lúc 2h sáng hôm sau.
 
Tháng 8/2012 Loan đón tin mình là thủ khoa kép khi đã có bầu được 8 tháng. Lũ bạn sinh viên và thầy cô vẫn thường khâm phục gọi đùa Loan là “con giời" vì "không hiểu nó lấy sức ở đâu và việc gì cũng tốt thế!”. 4 năm ĐH Loan đều đứng đầu lớp với điểm số xuất sắc.
 
“Có những đợt thi thậm chí phải thức trắng đêm nhưng may mắn là suốt 4 năm học mình gần như không ốm đau, bữa nào cũng về nhà nấu cơm ăn. Trên lớp mình luôn xin ngồi bàn đầu để nghe rõ lời thầy cô và cố gắng học kiến thức ngay trên giảng đường” – Loan tâm sự.
 
Cô bạn chia sẻ: “Cũng có lần mình mệt mỏi, chán nản. Mình muốn buông xuôi nhưng lại tự vận động mình không đầu hàng vì phía sau còn có gia đình và rất nhiều người quan tâm, hy vọng ở mình”.
 
Tình yêu không hoa hồng
 
“Mình quen biết anh và gia đình từ trước. Mình sinh 1986, kém anh 5 tuổi. Anh là kỹ sư trong ngành thí nghiệm điện. Mọi người đúng khi nói yêu con trai làm khoa học vất vả, thiệt thòi.
 
Anh đi công tác liên tục. Trước cưới hay sau cưới anh chỉ được một tuần bên vợ. Rồi lại phải đi. Ít thì vài ngày, nhiều đến cả tháng mới về. Ngày lễ tình yêu, dịp 20/10, 8/3 hay 20/11 anh cũng chưa từng có quà hay hoa hồng tặng vợ” – Loan bộc bạch.
 
Loan và anh yêu nhau chủ yếu qua sự đồng cảm và những cuộc điện thoại. Anh lại càng ít những dịp cuối tuần đưa vợ đi chơi hay ăn uống. “Nhưng anh vẫn khéo chiều vợ, nấu ăn ngon và hiền lành”.
 
Yêu và lấy chồng khi đang học năm thứ 3 đại học song Loan lại không mong muốn các bạn có quyết định như mình. Bản thân Loan thấy nhiều bạn vì yêu mà học hành sa sút thậm chí gặp nhiều cú sốc trong cuộc sống. Loan cho biết: “Mình chỉ quyết định cưới khi đã tự lo được về tài chính, không phụ thuộc vào chồng, đủ chín chắn để nhận thấy anh có trách nhiệm với vợ”.
 
Từ khi lấy nhau, Loan chuyển về nhà chồng ở TP. Bắc Ninh, sáng bắt xe khách đến bến xe Gia Lâm rồi lấy xe máy ở cơ quan của chồng gần đó đi học, đi làm. Chiều lại hành trình đó về nhà.
 
Hiện ngoài gia sư, Loan đi dạy hợp đồng cho một trường mầm non ở gần bến xe Pháp Vân. Hà Nội nói tuyển thẳng thủ khoa vào làm các cơ quan nhà nước tại thủ đô. Loan là thủ khoa xuất sắc, ở cả đầu vào và đầu ra. “Liệu thành phố có cơ chế nhận thủ khoa người ngoại tỉnh như mình? Và nếu có được nhận mình có được đi dạy hay làm bàn giấy?” – Loan lo lắng.
 

Theo Vietnamnet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn