Trẻ hóa tuổi... yêu: 10 tuổi đã “yêu hết mình”

Thứ hai, 17/12/2012, 09:22
Thanh thiếu niên Việt Nam hiện không ngừng “trẻ hóa” tuổi yêu, nhưng đang trong tình trạng yêu một cách “mò mẫm”, thiếu kiến thức và để lại nhiều hậu quả.

10 tuổi đã “yêu hết mình”

Bà Nguyễn Duy Tài - Trưởng bộ môn Sản, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, cô bé có thai nhỏ tuổi nhất mà bà tiếp xúc mới đây vừa tròn 10 tuổi (học lớp 5). Bà mẹ cho biết con gái có kinh nguyệt từ hồi 8 tuổi, nhưng vẫn chỉ là cô bé ngây thơ, hồn nhiên.

hính vì thế, ngoài chuyện hướng dẫn vệ sinh thân thể, bố mẹ chưa bao giờ nói về chuyện giới tính, tình dục, càng không thể ngờ con mình đã yêu đương. Chỉ khi giặt đồ của con gái, bà mẹ phát hiện có nhiều khí hư bất thường mới đưa con đi khám. Không chỉ bị viêm phụ khoa mà cháu bé đã mang bầu 2 tháng. Cháu cho biết đã yêu say đắm một anh hơn bé gần chục tuổi và tự nguyện làm chuyện “người lớn”.

gioi tre
Trẻ em có quyền được giáo dục giới tính một cách khoa học và toàn diện (ảnh minh hoạ).

Còn trường hợp khác là một em 13 tuổi, sống với bà ngoại, bố mẹ đi làm ăn xa. Bà chỉ nuôi cháu, cho cháu đi học chứ không kiểm soát được chuyện bạn bè của cháu. Đến khi bụng cháu to bất thường, bố mẹ về thăm mới đưa đi khám thì cái thai đã 6 tháng tuổi, không thể bỏ được.

Nghiên cứu của bà Nguyễn Duy Tài và cộng sự về tình hình nạo hút thai vị thành niên (tuổi từ 14-17) tại 3 cơ sở y tế lớn của TP. Hồ Chí Minh là Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thấy, hơn 6.000 trường hợp nạo phá thai là của vị thành niên (trên tổng số gần 91.000 ca), chiếm khoảng 4%. Trong đó, độ tuổi 13 chiếm 5,3%, độ tuổi 14-16 chiếm 50,7%, độ tuổi 17 chiếm 44%.

Cái cần thì thiếu

TS Nguyễn Văn Nghị (Đại học Y tế công cộng) cho biết, tỷ lệ nạo hút thai vị thành niên điều tra ở các cơ sở y tế lớn chỉ là “tảng băng nổi”, còn phần chìm khá lớn nằm ở các cơ sở y tế tư nhân vì mức độ nhạy cảm của vấn đề. Tuy nhiên, hiện nay, bố mẹ vẫn đang né tránh giáo dục tình dục cho con, trông cậy vào thầy cô, còn thầy cô lại e ngại và lúng túng.

74% học sinh cho rằng giáo dục giới tính là cần thiết cho bản thân nhưng 50% các em không hứng thú với chương trình đang giảng trong nhà trường. Nguyên nhân do các em bận học các môn khác (42%), nội dung chưa phù hợp (26,5%), phương pháp dạy chưa hấp dẫn (31,3%).. Nguồn CGFED

Bà Nguyễn Kim Thúy - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) cho biết, điều đáng lo lắng là các em đang yêu một cách “mò mẫm” mà không có chút kiến thức nào làm ánh sáng để soi đường.

Nghiên cứu của CGFED cho thấy, chỉ 17% các em trả lời đúng về thời điểm dễ thụ thai của người phụ nữ (nam 19%, nữ 10,3%), có đến 40% các em không biết, 30% các em không biết bệnh lậu, giang mai, 60% không biết bệnh sùi mào gà và 85% các em không biết viêm gan B là các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguyên nhân là các kiến thức về giới tính lồng ghép ở một số tiết sinh học và giáo dục công dân chỉ nặng phần “cấu tạo” bộ phận, còn nhẹ về các kiến thức về tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai, kỹ năng phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục.

“Đã đến lúc cần đưa giáo dục giới tính thành một bộ môn bắt buộc trong trường học. Người hướng dẫn các em cũng phải là cán bộ y tế vì họ có kiến thức đầy đủ, đồng thời các em cũng đỡ ngại ngần” – bà Thúy cho biết.

Theo Danviet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích