Đề xuất không tổ chức UBND ở huyện/quận, phường

Thứ ba, 25/12/2012, 09:05
Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý, phản biện dự thảo đề án “Mô hình tổ chức chính quyền đô thị” (do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 24/12), đề án đã đưa ra ba phương án xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị.
Chính quyền đô thị
TP.HCM là địa phương đê xuất không tổ chức UBND ở huyện/quận, phường

Bộ Nội vụ cho biết qua phân tích các ưu điểm, hạn chế và điều kiện thực hiện của cả ba phương án, Ban cán sự Đảng của bộ đề nghị thực hiện theo phương án 1.

Phương án được đề cử nói trên nêu rõ mô hình tổ chức chính quyền đô thị theo kiểu thực hiện không tổ chức HĐND huyện, quận, phường trong cả nước (hiện đang thí điểm tại một số địa phương, trong đó có TP.HCM).

Để khắc phục những hạn chế trong thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường hiện nay, đề án đưa ra đề xuất: ở huyện, quận, phường cũng không tổ chức UBND mà chỉ đặt cơ quan đại diện hành chính của cơ quan hành chính cấp trên tại huyện, quận và phường.

Các ý kiến phản biện cho đề án thống nhất với lựa chọn phương án 1. TS Thang Văn Phúc - nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ - bình luận “đây là một phương án lựa chọn khôn ngoan, có tính khả thi”. Ông đề nghị sớm trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị đề án để sớm có kết luận, chuyển đến Ủy ban sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Theo Tuoitre

Các tin cũ hơn