Nhật tung "cú móc sườn hóc hiểm" - Trung Quốc choáng váng

Thứ bảy, 12/01/2013, 08:55
Sau khi ông Shinzo Abe nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, điểm dừng chân đầu tiên của các thành viên nội các mới chính là Myanmar, nổ phát súng lệnh báo hiệu vòng vây Trung Quốc bắt đầu thiết lập. Thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp thất bại tại Myanmar, báo hiệu trong tương lai khu vực tây nam Trung Quốc sẽ không còn yên ả.

Tờ “Đông Phương nhật báo” (tên tiếng Anh là Oriental Daily News) số ra ngày 05/01 có bài viết mang tiêu đề: “Nhật tiến quân vào Myanmar, vu hồi sau lưng Trung Quốc”.

Bài viết cho biết, vừa qua, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã có chuyến thăm chính thức đến Myanmar, bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác thân mật giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế. Thế nhưng trên thực tế, chuyến thăm này còn có những ẩn ý khác với mục đích “một mũi tên trúng hai đích”.

Hai bên đã thảo luận phương hướng hợp tác về vấn đề thương mại song phương và nhiều lĩnh vực khác như: đầu tư nước ngoài, công nghiệp, điện lực, y tế, giáo dục, tư pháp, thể thao, văn hóa và giao thông của Thành phố Yangon… đồng thời đến thăm đặc khu kinh tế chung Nhật Bản - Myanmar.

Ông Taro Aso đến thăm Myanmar lần này mang theo rất nhiều trọng trách, đầu tiên là chuẩn bị cho chiến lược đầu tư quy mô lớn vào Myanmar, chuyển dịch các cơ sở kinh tế Nhật từ Trung Quốc sang Myanmar; sau đó chuẩn bị công tác tiền trạm cho chuyến thăm chính thức cấp nguyên thủ quốc gia của Thủ tướng Shinzo Abe đến Myanmar nhằm nâng cao quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Nhật Bản
 Nguyên Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda và Tổng thống Myanmar U Thein Sein. 

Trong thời gian giới quân sự còn nắm quyền, Myanmar là “sân sau” của Trung Quốc, ngược lại Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào quốc gia này.

Thế nhưng sau cuộc cách mạng dân chủ “Mùa xuân Myanmar”, Tổng thống Thein Sein đã chuyển hướng quan hệ ngoại giao sang phương Tây, lập tức trong 3 dự án đầu tư lớn của Trung Quốc vào Myanmar phát sinh 2 vấn đề nổi cộm: kế hoạch xây dựng đập nước khổng lồ Myitsone trên sông Irawadi có tổng vốn đầu tư 3,6 tỷ USD đã bị đình chỉ, dự án khai thác mỏ đồng do tập đoàn xây dựng điện lực Trung Quốc đảm nhận ở núi Latbadaung - Thành phố Monywa, vùng Sagaing trị giá 1 tỷ USD cũng phải ngừng khai thác.

Gần đây, các máy bay chiến đấu của Myanmar truy kích kịch liệt phiến quân Kachin khiến chúng phải chạy trốn sang lãnh thổ Trung Quốc, đốt phá nhà dân ở khu vực Vân Nam.

Nhật Bản
Trung Quốc đã viện trợ cho Myanmar tàu hộ vệ tên lửa cũ lớp 053H1.

Tận dụng thời cơ này, Nhật Bản đã phát triển ảnh hưởng sang Myanmar, chỉ tính riêng năm tài khóa 2011-2012, kim ngạch mậu dịch song phương giữa Nhật Bản và Myanmar đã lên đến 822 triệu USD, tăng 60% so với năm trước.

Ngoài ra, trước tình hình quan hệ song phương Trung - Nhật gia tăng bất đồng sâu sắc, chính phủ Nhật Bản đã quyết định từng bước thoái vốn đầu tư ở Trung Quốc, chuyển hướng đầu tư sang Myanmar và một số quốc gia Đông Nam Á đang “hục hặc” với Bắc Kinh.

Quả thực là người Nhật đã lấy “gậy ông đập lưng ông”, vận dụng tuyệt vời kế “Nhất tiễn song điêu” trong binh pháp Tôn Tử của chính Trung Quốc, một mặt phá hoại nền kinh tế Trung Quốc, mặt khác lấy lòng các quốc gia ASEAN, lôi kéo các nước này vào trục liên minh Mỹ - Nhật, hình thành vòng vây cô lập Trung Quốc.

Nhật Bản
Ngoài J-7 ra, “Ông lão” Q-5I của Trung Quốc cũng hiện diện trong lực lượng không quân Myanmar.

Sinh thời, trong cuộc chiến chống lại sự thống trị của thực dân Anh, cha của bà Aung San Kyi - tướng Aung San đã cầu viện sự giúp đỡ của quân đội Nhật và xây dựng mối quan hệ rất mật thiết với Tokyo.
 
Hiện nay, bà Aung San Kyi nối gót cha mình, xuất hiện trở lại trên chính trường Myanmar cũng muốn liên minh Nhật - Mỹ ngấm ngầm đứng sau làm hậu thuẫn, trong lúc đó chính phủ mới của ông Shinzo Abe cũng thể hiện rõ ý định trở lại Myanmar, hai bên đều có những ý định và lợi ích riêng nhưng “tâm ý tương thông”, hình thành vòng vây xung quanh Trung Quốc.

Một khi Nhật Bản tạo lập được thế đứng chân vững chắc ở Myanmar, điều kiện địa – chính trị xung quanh Trung Quốc sẽ xấu đi nghiêm trọng, một khi tình hình tranh chấp Trung – Nhật trở nên căng thẳng, Nhật sẽ khuyến khích Myanmar "quấy rối" biên giới tây nam, Philippines tạo sóng gió trên biển Đông cùng với Ấn Độ "trói chân tay" Trung Quốc khắp 4 phía đông, tây, nam, bắc.

Ngoài ra, Nhật còn đang tích cực lôi kéo các quốc gia khác trong khối ASEAN hình thành khối liên minh đối phó với Trung Quốc, trong tương lai các hội nghị ASEAN mở rộng 10+3 (thêm Trung, Nhật, Hàn) sẽ là các “diễn đàn lên án” Trung Quốc.

Nhật Bản
 Để “câu kéo” Myanmar, Trung Quốc còn viện trợ thêm cả xe tăng hiện đại MBT-2000.

Hiện nay Trung Quốc vẫn đang quan sát và phân tích sự biến động trên chính trường Myanmar, nếu họ không nhanh chóng quyết định, không bắt kịp sự biến đổi nhanh chóng của cục diện khu vực, rất có thể “hậu tuyến” của Trung Quốc sẽ trở thành “tiền tuyến” chống lại chính họ.

Theo ANTĐ

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn