Thưởng 32.000 USD cho quan chức dám bơi trên sông ô nhiễm

Thứ ba, 19/02/2013, 15:38
Ngày 19/2, một doanh nhân ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) treo thưởng 200.000 nhân dân tệ (khoảng 32.000 USD) "mời" một quan chức cao cấp "bơi trên con sông ô nhiễm".

Ông Jin Zengmin, giám đốc một công ty mắt kính ở tỉnh Chiết Giang, đã đăng quảng cáo này trên mạng xã hội Trung Quốc Sina Weibo hồi cuối tuần rồi, theo tin tức từ trang tin China News ngày 19/2.

“Nếu ông lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường dám bơi ở con sông ô nhiễm tại thị xã Thụy An trong vòng 20 phút, tôi sẽ trả cho ông ấy 200.000 nhân dân tệ”, theo quảng cáo của ông Jin trên Sina Weibo.

 Một người đàn ông dùng nước sông ô nhiễm sinh hoạt ở tỉnh Hồ Bắc

Theo ông Jin, đây là một nỗ lực nhằm kêu gọi chính quyền địa phương quan tâm đến tình trạng ô nhiễm tại tỉnh Chiết Giang.

Ông Jin còn đăng tải những hình ảnh con sông ở thị xã Thụy An với rác nổi lềnh bềnh. Ông cáo buộc các nhà máy sản xuất đã thải rác công nghiệp khiến nước sông này bị ô nhiễm trầm trọng.

Trong khi đó, người dân địa phương vẫn phải dùng nước con sông này để sinh hoạt hằng ngày, theo ông Jin.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường tỉnh Chiết Giang Bao Zhenmin thừa nhận rằng con sông này bị ô nhiễm trầm trọng, nhưng lại "đổ thừa" chính người dân địa phương xả rác xuống sông, chứ không phải các nhà máy.

“Dân số quá tải trong khu vực này là nguyên nhân chính của ô nhiễm”, ông Bao trần tình.

Theo ông Bao, mỗi năm tỉnh Chiết Giang tiếp nhận hàng trăm ngàn người di trú từ nơi khác đến đây để tìm việc làm tại những nhà máy. Tỉnh này đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống xử lý nước, và nhà máy tái chế rác thải trong vòng ba năm tới.

Vào ngày 18/2, Cục Bảo vệ môi trường tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) tuyên bố mức tiền thưởng 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về những vụ làm ô nhiễm môi trường chưa bị phát giác.

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn