Chết vì bị cảnh sát kéo lê phía sau xe

Thứ sáu, 01/03/2013, 16:18
Người dân Nam Phi đang phản đối sự tàn bạo của cảnh sát nước này sau khi một đoạn băng video cho thấy cảnh sát còng một người đàn ông vào phía sau xe tải rồi kéo lê anh ta hàng trăm mét trên đường phố.

Cơ quan chức năng hiện đang điều tra đoạn băng vừa nêu do một người đi đường quay lại gần Johannesburg. Trong đoạn phim, một đám đông tụ tập theo dõi một số cảnh sát mặc cảnh phục còng một tài xế người Mozambique phía sau xe rồi lái xe kéo lê anh ta. Vài giờ sau, người tài xế qua đời trong nhà giam.

 Tài xế taxi người Mozambique bị còng phía sau chiếc xe cảnh sát
 
Báo cáo của cảnh sát cho biết tài xế 27 tuổi nêu trên đã đậu xe không đúng chỗ ở Daveyton, phía Đông thành phố Johannesburg.
 
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên án hành động tàn bạo này và gọi đó là hành động kinh khủng, không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh cảnh sát phải hành động trong khuôn khổ pháp luật.
 
Lâu nay, các tổ chức nhân quyền vẫn cáo buộc cảnh sát Nam Phi có những hành động tàn ác. Tổ chức Ân xá quốc tế còn khẳng định sự tàn bạo này ngày càng tăng lên.

Đảng Liên minh Dân chủ (DA) đối lập kêu gọi đình chỉ công tác các cảnh sát liên quan và tiến hành một cuộc điều tra đến nơi đến chốn. Theo đảng này, đám đông đứng nhìn và không làm gì để giúp anh thanh niên – thậm chí còn hò reo – là một điều đáng buồn.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn