Có cỗ thì ăn, quan tâm gì đến thực phẩm bẩn hay sạch?
Phủ Mẫu The nổi tiếng bởi sự hoành tráng hơn là điểm đến tâm linh |
Để tìm hiểu vấn đề này, PV đã về làng Vũ Xá ( Xã Ái Quốc, TP Hải Dương). Dù bữa tiệc 2000 mâm cơm để thết đãi khách tại Phủ Mẫu The đã qua hơn nửa tháng, nhưng dư âm về bữa tiệc vẫn khiến người dân làng Vũ Xá xôn xao.
“Mỗi năm có 3 ngày như rằm tháng giêng, ngày mở cửa phủ và ngày lễ chính 13/3, Phủ Mẫu The sẽ làm hàng ngàn mâm cơm để thết đãi khách thập phương từ nơi xa đến. Những ngày đó làng quê Vũ Xá tấp nập, nhộn nhịp vì số lượng khách đến khá đông. Nhiều người dân vừa được thuê để tham gia làm cỗ, vừa được Phủ thết đãi tiệc", Bà Hoa người dân làng Vũ Xá cho biết.
Có cỗ thì ăn, không quan tâm đến thực phẩm bẩn hay sạch ( Ảnh VNN) |
Nhưng khi PV hỏi về nguồn gốc thực phẩm từ đâu, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Thì bà Hoa cho biết: "Tất cả thực phẩm đều được “ Mẫu” đặt bên ngoài. Người làng được thuê giúp đa số chỉ làm khâu bưng bê, thu dọn, thiếu thực phẩm thì mới làm thêm.
Nên nguồn gốc thực phẩm thì chỉ “ Mẫu” mới biết. Nó có sạch hay không thì cũng không ai rõ. Có cỗ bàn thịnh soạn ăn là tốt rồi, đó là lộc phủ, mấy ai để tâm đến việc nguồn gốc và an toàn thực phẩm đâu?”
“Dù số lượng cỗ lên đến 2000 mâm, nhưng để thiết đãi khách thập phương nên cỗ bàn thịnh soạn không khác gì cỗ cưới, có thịt gà, xôi, giò, thịt lợn, canh xương…Ước tính cũng phải trị giá từ 500 đến 600 một mâm”, một người dân làng Vũ Xá cho biết.
Chủ tịch UBND xã Ái Quốc Đoàn Văn Thơi cũng cho biết, Phủ Mẫu làm cơm thiết đãi khách lên đến 2000 mâm là có thật, đa số là khách thập phương. Họ đến đông lắm. Chuyện cỗ bàn có vệ sinh an toàn thực phẩm hay không thì biết sao được. Phủ Mẫu làm thiết khách, nên cũng phải đảm bảo.
"Cũng may cả làng không ai bị tiêu chảy"
Để phục vụ tốt cỗ bàn thiết đãi khách, “Mẫu” không ngại bỏ ra số tiền lớn. Phần lớn số tiền này đều xuất phát từ tâm của khách thập phương. Ngoài chi phí cho thực phẩm, "Mẫu" còn sẵn sàng trả công cho hơn 50 người giúp việc, tham gia nấu nướng, bưng bê. Thời gian làm việc từ ngày 14 đến 16 tháng 1 (Âm lịch).
Khách thập phương đến lễ khá đông, 2000 mâm cỗ hết veo |
“Mặc dù nấu đại trà và bảo quản, bưng bê số lượng lớn nhưng các khâu đều được làm chu đáo. Còn khâu chế biến thì “Mẫu” đặt. Họ làm có vệ sinh hay không thì chỉ người làm mới biết. Nhưng chắc cỗ bàn không vấn đề gì. Khách thập phương thì không rõ vì ăn xong họ ra về. Còn người làng thì cũng không ai bi tiêu chảy cả”, Bà N - người trực tiếp tham gia phụ giúp phục vụ bữa tiệc 2000 mâm thiết đãi khách cho biết.
Trong khi đó, một người khách đã từng dự bữa cơm 2000 mâm ở Phủ Mẫu cho biết: "Thức ăn mà Phủ Mẫu tiếp khách rất ngon, 2000 mâm cơm dọn ra mà hết veo. Tôi ăn xong về tấm tắc khen ngon mãi. Đến hôm sau vẫn không thấy bị đau bụng, chứng tỏ cỗ bàn không có vấn đề gì về vệ sinh an toàn thực phẩm".
Theo Kienthuc