Tàu dò cá Trung Quốc "to nhất châu Á" xâm nhập trái phép Trường Sa

Thứ hai, 18/03/2013, 16:14
Khu vực quần đảo Trường Sa có khoảng 1,8 triệu tấn hải sản và mỗi năm Trung Quốc có thể đánh bắt (trái phép - PV) khoảng 500 ngàn đến 600 ngàn tấn, trong đó có hơn 20 loại cá có giá trị kinh tế cao.

Tân Hoa Xã ngày 18/3 đưa tin, tàu khảo sát ngư nghiệp - thăm dò nguồn cá Nam Phong của Trung Quốc được đánh giá là "to nhất châu Á" đã xâm nhập trái phép quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) để triển khai cái gọi là "điều tra tài nguyên nghề cá".

Bản tin trên Tân Hoa Xã tiếp tục khẳng định cái gọi là "chủ quyền từ thời cổ đại" của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa, một luận điệu phi lý và phi pháp.

Tàu dò cá Nam Phong - Trung Quốc

Trích dẫn số liệu từ Viện Nghiên cứu thủy sản Nam Hải (tên gọi Biển Đông từ phía Trung Quốc - PV), khu vực quần đảo Trường Sa có khoảng 1,8 triệu tấn hải sản và mỗi năm Trung Quốc có thể đánh bắt (trái phép - PV) khoảng 500 ngàn đến 600 ngàn tấn, trong đó có hơn 20 loại cá có giá trị kinh tế cao.

Tàu Nam Phong được Trung Quốc đóng xong năm 2010 được cho là chiếc tàu dò cá, khảo sát môi trường "to nhất châu Á" hiện nay do Bắc Kinh tự nghiên cứu, chế tạo, nó được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại có thể phát hiện các đàn cá ở vùng biển sâu, phân loại lớn nhỏ và chủng loại, giá trị kinh tế.

Trong một động thái có liên quan, trước đó không lâu 3 tàu Hải tuần Trung Quốc chở theo 1 trực thăng đã thực hiện cái gọi là "tuần tra trên không, trên biển" trái phép tại quần đảo Trường Sa.

Hải tuần Trung Quốc cũng đã thả hoa tiêu trái phép tại khu vực Đá Tư Nghĩa, một bãi đá trong quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép.

Theo Giaoduc

Các tin cũ hơn