Quảng Bình: Người dân đổ xô xới tung đồi cát tìm cây “thần dược”

Thứ hai, 01/04/2013, 09:42
Hơn một tháng qua, người dân các xã Hưng Thủy, Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đổ xô đi đào rễ cây được cho là chữa “bách bệnh”, việc làm này đã khiến nhiều đồi cát bị xới tung, khắp các chợ đâu cũng thấy cảnh mua bán cây “thần dược”.

Loại cây được cho là chữa “bách bệnh” đó là cây mật nhân, thường mọc rất nhiều ở vùng cát hay gò đồi.

Từ lời đồn cây mật nhân chữa “bách bệnh”

Về các xã phía nam thuộc huyện Lệ Thủy, nơi đâu cũng nghe lời đồn về cây mật nhân (địa phương còn gọi là cây bập bện) có thể chữa được nhiều bệnh như: ung thư, xương khớp, tiểu đường, huyết áp, tăng cường khả năng quan hệ tình dục …?

Hơn một tháng qua, có rất nhiều thương lái đến tìm mua cây mật nhân với giá cao để đưa đi các tỉnh khác bán. Chính vì những tác dụng “thần dược” không có cơ sở khoa học và những món hời do cây mật nhân mang đến mà những địa phương này rộ lên phong trào đi đào rễ cây mật nhân. Rất nhiều người dân đổ xô vào các vùng cát, gò đồi để săn đào và tận thu rễ cây được cho là quý hiếm này.
than duoc

Rất nhiều rễ cây mật nhân được người dân đào về bán

Anh Vơi - một thợ săn cây cho biết, thời gian qua có rất nhiều thương lái đến hỏi mua cây mật nhân với giá cao nên anh cùng mấy anh em trong xóm cũng đi đào về bán. Gía mỗi kg rễ mật nhân tươi được thương lái mua từ 10 đến 20 ngàn đồng. Nếu phơi khô thì giá có thể đẩy lên gần 100 ngàn.

“Mỗi ngày mấy anh em tui đào được khoảng 50 kg rễ cây tươi. Nhưng mấy bữa nay người của các xã khác tập trung về đây đào rất đông nên loại cây này bị cạn kiệt rồi, có khi tui đi cả ngày cũng chỉ đào được khoảng 20 kg thôi. Để đào được cây này cũng vất vả lắm, vì rễ cây đâm thẳng xuống đất nên phải khoét thật sâu mới đưa lên được” - anh Vơi cho hay.

Anh Lê Văn Thuật, ở xã Sen Thủy cho biết, "trước đây, loại cây này mọc rất nhiều trên đồi mà có ai biết gì về tác dụng của nó đâu. Bây giờ, nghe người ta nói loại cây này chữa được nhiều bệnh, người ta thu mua rất nhanh tui cũng đi đào về bán". Không riêng gì anh Vơi, anh Thuật mà rất nhiều hộ dân khác của xã Sen Thủy, Hưng Thủy cũng tham gia đi đào cây mật nhân.

Xới tung đồi cát tìm “thần dược”

Để tận mục chứng kiến hiện trường - nơi từng là điểm nóng đào cây “thần dược”, chúng tôi đã tìm đến khu núi cát thuộc thôn Sen Thượng 1, xã Sen Thủy. Trước mắt chúng tôi là cảnh tượng tan hoang đến khủng khiếp, khắp khu rừng đầy rẫy những hố sâu bị xới tung một cách không thương tiếc, nhiều cây bụi đã bị chặt hạ trơ lại nhiều cành khô.

Theo ghi nhận, chỉ chưa đầy một héc ta chúng tôi đã thấy hàng ngàn chiếc hố có đường kính từ 40 - 50 cm, sâu gần 1m, dấu vết của cuộc săn đào cây “thần dược”. Xung quanh đó là thân và lá cây được người ta vứt lại hết sức ngổn ngang.

than duoc
than duoc

Tan hoang đồi cát vì những lời đồn về tác dụng của cây thần dược

than duoc

Thân và ngọn cây còn sót lại sau cuộc săn đào

Quan sát nhiều chiếc hố người ta chưa kịp san lấp, chúng tôi ước tính cây bị lấy đi có đường kính gần 10 cm, ước tính trọng lượng hơn chục kg. Theo chúng tôi được biết, thương lái chỉ thu mua phần gốc và rễ của cây mật nhân.

Một cụ ông sống gần khu núi cát than phiền: “ Không biết tác dụng của cây đó như thế nào mà hơn một tháng qua người dân các nơi cứ đổ xô về đào bới, xới tung cả rừng cây. Mỗi ngày có vài chục người về đây đào cây, đi đâu cũng nghe tiếng chặt, đẽo cây. Mấy bữa nay do khu vực này đã bị cạn kiệt nên người ta đã chuyển sang vùng khác rồi chứ bình thường đông như trẩy hội. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì rất ảnh hưởng đến môi trường”.
than duoc

Khắp đồi đâu đâu cũng thấy nhiều hố được khoét sâu

Một thực tế khiến nhiều người lo ngại là tình trạng người dân đổ xô đi đào rễ cây mật nhân đã diễn ra hơn một tháng qua nhưng không thấy có lực lượng nào ngăn chặn hay giải thích cho bà con hiểu rõ. Chính điều này đã khiến cho nhiều khu rừng, đồi cát bị xới tung một cách không thương tiếc.

Cây “thần dược” được bày bán tràn lan

Theo khảo sát của PV, tại các khu chợ trên địa bàn bày bán tràn lan cây “thần dược”. Ươc tính mỗi ngày có hàng tấn rễ cây mật nhân được các thương lái thu mua từ người dân.Chị Lan - một tiểu thương ở chợ Tréo cho hay, mỗi ngày tôi chứng kiến hàng trăm người đến chợ chở theo các bao tải đựng loại cây này, mỗi bao có trọng lượng khoảng 50 kg. Thậm chí có người bán được gần 1 tạ rễ, thân cây mật nhân.
than duoc

Tại nhiều khu chợ, cây thần dược được bày bán tràn lan

Tại chợ Mai (thuộc xã Hưng Thủy) và chợ Tréo (thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy), việc mua bán cây mật nhân diễn ra hết sức nhộn nhịp. Người dân chỉ cần chở cây đến đây là đã có các thương lái đợi sẵn, không khí thu mua diễn ra một cách nhanh chóng.

 than duoc

Trước cổng chợ Tréo, thị trấn Kiến Giang có hàng chục người bán loại cây “thần dược” này. Có cây mật nhân có trọng lượng hơn chục kg.

Điều đáng nói, với số lượng hàng tấn rễ cây mật nhân được thu mua mỗi ngày, các thương lái sẽ đưa đi đâu, bán cho ai thì không ai hay biết. Chính vì những tác dụng không có cơ sở khoa học mà loại cây được cho là “thần dược” này đang bị săn đào một cách kinh khủng.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn