Putin: Xung đột Triều Tiên sẽ tồi tệ hơn thảm họa Chernobyl

Thứ ba, 09/04/2013, 10:25
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã bày tỏ lo ngại về những căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên và cảnh báo rằng nếu xảy ra xung đột, nó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cả thảm họa hạt nhân Chernobyl.

“Tôi không có gì giấu giếm về chuyện đó, chúng tôi rất lo ngại về sự leo thang trên bán đảo Triều Tiên, vì chúng tôi là hàng xóm của nhau”, ông Putin phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm tới một hội chợ thương mại tại Đức.

“Và nếu điều đó xảy ra, thảm họa Chernobyl mà chúng ta đều biết chỉ giống như một câu chuyện cổ tích dành cho trẻ em. Liệu có một mối đe dọa như thế hay không? Tôi nghĩ là có”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga Putin.

Chernobyl tại Ukraine là nơi xảy ra thảm họa điện hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử vào tháng 4/1986, khi một trong số các lò phản ứng phát nổ trong một thí nghiệm an toàn, khiến phóng xạ bị thoát ra bên ngoài.

Các khu vực rộng lớn tại Ukraine, Belarus và Nga đã bị nhiễm phóng xạ. Đám mây phóng xạ cũng lan sang cả các vùng ở phía tây châu Âu.

Nhà lãnh đạo Nga, nước có chung đường biên giới dài với Triều Tiên, đã hối thúc tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên hành động bình tĩnh và ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho “những vấn đề vốn bị bế tắc trong nhiều năm”.

Ông Putin cũng ca ngợi một quyết định của Mỹ hồi cuối tuần qua nhằm hoãn một vụ thử tử tên lửa đã được lên kế hoạch, như một phần của các nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Tôi nghĩ chúng ta đều phải cảm ơn giới lãnh đạo Mỹ về bước đi này. Tôi hi vọng các đối tác Triều Tiên sẽ nhận ra điều đó… Mọi người sẽ bình tĩnh lại và bắt đầu hợp tác để giảm căng thẳng”, ông Putin nói.

Phát biểu tại cuộc họp báo với ông Putin, Thủ tướng Đức Merkel cũng nói rằng Triều Tiên cần phải chấm dứt các hành động khiêu khích.

Đang có các đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thực hiện một hành động khiêu khích trong những ngày tới - một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân - sau khi Bình Nhưỡng tung ra những lời đe dọa liên tiếp chống lại Mỹ và Hàn Quốc những tuần qua.

Viễn cảnh về một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân đã đẩy căng thẳng tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, Hàn Quốc hôm qua nói rằng chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp thử hạt nhân.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn