Khi sếp nữ mắc "bẫy hạ bệ" của nhân viên

Thứ ba, 09/04/2013, 10:51
Không chỉ có những nhân viên mới non tuổi đời và tuổi nghề, với những chiêu trò "khó đỡ", sếp nữ có thể dễ dàng "dính bẫy" lúc nào không biết.

Bẫy "dằn mặt"

Mới đảm nhiệm vị trí trưởng phòng Quảng cáo chưa lâu, Thanh Bình ( 27 tuổi, Nguyễn Du, Hà Nội) đã gặp phải đủ chiêu "dằn mặt" của các nhân viên cấp dưới.

Mỗi khi có chiến dịch quảng cáo cho nhãn hàng mới, phòng quảng cáo của Bình lại phải họp ý tưởng rất căng thẳng. Mỗi ý kiến đưa ra đều được khuyến khích phản biện, lật đi lật lại để có ý tưởng chốt cuối cùng tốt nhất.

"Đó là một khâu rất nặng nề và áp lực trong công việc. Thế mà mình thực hiện nó rất trơn tru. Ý tưởng của mình đưa ra đều được phó phòng và các nhân viên gật gù tán thưởng. Mình rất vui vì là nhân sự mới mà được ủng hộ như thế. Nói gì thì nói, mình cũng có 2 năm kinh nghiệm, 2 năm cao học ở Úc nên cũng khá tự tin", Thanh Bình chia sẻ.

Sau khi họp nội bộ xong, cả phòng lại có một buổi họp tổng kết cuối cùng với ban giám đốc để dự án bắt đầu chạy. Thường thì buổi họp này chỉ mang tính giải trình của trưởng phòng và đề ra kế hoạch tới cho chiến dịch quảng cáo là chính. Thanh Bình cũng rất thoải mái và vui vẻ cùng cả phòng bước vào cuộc họp.

Không ngờ, khi Thanh Bình bắt đầu giải trình, hàng loạt ý kiến phản đối nặng nề của ...phó phòng và cấp dưới cùng phòng liên tiếp được đưa ra. Bình nóng hết cả mặt, còn giám đốc lắc đầu mệt mỏi.

Bình bần thần kể lại: "Khi sếp hỏi tại sao đến giờ kế hoạch vẫn không được thống nhất thì nhất loạt nhân viên phòng mình đều nói ...tại mình không họp trước với họ. Mình cứng cả người, còn sếp thì sau đó đã nói chuyện ngay với mình, nói rằng mình nên thân thiện và tôn trọng ý kiến của nhân viên".

gai bay

 Nhiều nhân viên "ma cũ" ngoài mặt tỏ ra vui vẻ, nhiệt tình nhưng bên trong lại tính đủ trò chơi xấu "sếp mới".

Sau lần bị "đánh úp" đó, Bình có lân la tìm hiểu và phát hiện ra rằng: Thì ra phó phòng Quảng cáo đã nhăm nhe vị trí này từ lâu. Khi cơ hội tuột khỏi tay, nàng phó phòng tìm mọi cách nói xấu Bình, ý bảo cô cậy mác du học và tinh vi lên mặt, chạy được vào đây mất cả trăm triệu chứ chẳng có tài cán gì. Sau đó, lôi kéo nhân sự trong phòng tìm cách chống lại Bình.

Bẫy tình cảm

Vốn tập trung cho sự nghiệp, Ngọc Mai (Phụ trách nhân sự, 29 tuổi) vẫn chưa có ý trung nhân. Mai say mê và hết mình cho công việc, cô nói: "Như thế cho ấm vào thân. Yêu đương, lấy chồng, con cái như một cái toilet, người ở trong muốn ra, người ở ngoài muốn vào. Mình thì chưa có "nhu cầu".

Kiên định với sự lựa chọn của mình, chẳng mấy chốc Mai đã leo lên được vị trí quyền Trưởng phòng Nhân sự một công ty Tài chính liên doanh với Nhật Bản. Chỉ còn chờ quyết định nữa là có thể xóa chữ "quyền" trong thẻ nhân viên.

Tạm hài lòng với vị trí mới, Mai "thả lỏng" bản thân, cô bắt đầu dành thời gian cho những sở thích từ dạo sinh viên. Mai thích âm nhạc và những điệu nhảy. Cô đăng ký vào một lớp khiêu vũ thể thao vào giờ nghỉ trưa. Vừa thư giãn đầu óc, vừa tăng cường sức khỏe, cả cơ thể và suy nghĩ đều mềm dẻo linh động hơn.

Trong lớp khiêu vũ, Mai vẫn chưa tìm được bạn nhảy cặp phù hợp, nên vẫn thường tự tập một mình. "Khi khiêu vũ, bạn nhảy rất quan trọng. Nếu bạn nhảy không hợp thì bài nhảy hỏng hết. Nên mình thà nhảy đơn còn hơn phải nhảy cặp với những người không hợp", Mai nói.

Mới nói cuối tuần, ngay đầu tuần sau lớp khiêu vũ đã có một anh "lọt vào mắt xanh" của Mai. Tuấn Anh (27 tuổi) là học viên mới, động tác rất dẻo và dứt khoát. Mới thử 1 điệu, Mai đã "ưng" ngay. Thế rồi từ say mê những điệu nhảy, Mai và Tuấn Anh đã "dính như sam".

Tình cảm của gái "chớm 30" phát triển nhanh chóng, chẳng mấy chốc Mai đã nhận lời cầu hôn của chàng. "Hôm đó, anh ấy đưa mình đến quán Pháp, có nến lung linh và rượu vang. Anh cũng lồng vào tay mình chiếc nhẫn hạnh phúc lấp lánh. Ngay sau đó anh ấy ngỏ lời muốn đưa mình đi Nha Trang chơi 1 tuần. Dù lúc đó mình đang có một dự án quan trọng cần hoàn thành, nhưng cũng xin nghỉ phép đi luôn".

gai bay

Không ai nghĩ tình yêu cũng là một cái "bẫy".

Sau kì nghỉ, Mai nhận được "hung tin" chức trưởng phòng đã rơi vào tay người khác. Sếp Tổng mang đến giới thiệu thì Mai mới ngẩn ra nhìn... người yêu đang đứng trước mặt.

Mai ngậm ngùi: "Thì ra anh ta lợi dụng mình, rồi thừa lúc mình sơ hở bỏ bẵng dự án quan trọng dùng mối quan hệ gia đình "nhét" vào vị trí lẽ ra của mình. Phụ nữ đúng là mờ mắt vì tình cảm. Xưa nay chưa ai "bẫy" được mình cú nào đau thế".

Bẫy gia đình

Chị Quỳnh Anh - giám đốc một công ty bất động sản tâm sự một chuyện đau lòng mà chị gặp phải cách đây 1 năm.

Hồi ấy dù cưới nhau 3 năm, anh chị vẫn chưa có con. Anh chị bàn với nhau tập trung cho công việc. Trời chẳng phụ lòng người, sau một thời gian phấn đấu chị thăng tiến dần, từ trưởng phòng kinh doanh, phó giám đốc rồi giám đốc phụ trách kinh doanh.

Hôm đó, anh vừa đi công tác 1 ngày, chị cũng được chỉ thị đi đàm phán 1 hợp đồng quan trọng ở Thái Lan. Chị vui lắm vì biết đây là cơ hội tốt cho mình. Thế nhưng, 12 tiếng trước khi lên máy bay, chị nhận phong thư chuyển phát nhanh trong đó chứa tấm hình chụp cảnh nóng giữa chồng và một người đàn bà khác.

Chị suy sụp tinh thần, tưởng chừng như không thể đứng vững. Chị muốn dừng ngay chuyến công tác, gọi cho chồng để "ngô ra ngô, khoai ra khoai".

Nhưng nghĩ đến sự nghiệp mà vợ chồng chị cố gắng gây dựng, cố nén cơn giận, nhét tất cả phong bì thư, bức ảnh nóng của chồng mình vào hành lý, chị ra sân bay theo đúng lịch trình. Suốt chuyến đi, chị gồng mình cố gắng để hoàn thành công việc, cứ khi nào có 1 mình, chị lại khóc.

gai bay

Giữ cho mình "cái đầu lạnh" là điều cần thiết trước những cái "bẫy" giăng ra.

Một tuần sau, chị về nhà, vẫn vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra. Cho đến cuối ngày, trước khi vợ chồng đi ngủ, chị mới đưa tấm hình và dặn ông xã phải cẩn thận. "Lúc đó, tôi còn nói đùa rằng: Lần sau anh làm gì thì làm phải kín đáo cho vợ con nhờ chứ nhìn thấy những thứ này em đau lòng lắm”, chị tâm sự.

"Không biết lúc đó mặt mũi tôi thế nào chỉ biết rằng ông xã ôm lấy tôi mà khóc, hứa lần sau không bao giờ làm chị buồn nữa", chị cho biết thêm.

"Dẫu biết sai lầm của ông xã là thật, những tấm ảnh cũng là thật. Nhưng chuyện tôi và chồng bị "gài bẫy" cũng là thật. Tôi đủ thông minh để biết ai đang thèm khát vị trí của mình và giở chiêu trò, nhưng cuộc sống bình yên và sự thành công chỉ dành cho những ai biết bình tĩnh để vượt qua giông bão.

Sau chuyện đó, chồng tôi cũng toàn tâm toàn ý với gia đình hơn rất nhiều, sự nghiệp của cả 2 cũng trên đà thăng tiến. Bẫy có ở khắp nơi, đã là sếp thì phải có bản lĩnh vượt qua những chiếc bẫy đó" - Quỳnh Anh mỉm cười nói.

Theo TTVN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích