Cứu sống bé 11 tháng bị lưỡi câu mắc trong họng

Thứ tư, 08/05/2013, 07:28
Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà - Giám đốc Bệnh viện nhi Đồng Nai - cho biết sau khi được các bác sĩ của bệnh viện gắp chiếc lưỡi câu cá kích thước 5x1,5cm ra khỏi cổ họng, ngày 7.5, sức khỏe của cháu Võ Mai Phương Nhi - 11 tháng tuổi, ở xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - đã ổn định và xuất viện.

Trước đó, khi thấy bé Phương Nhi có những biểu hiện khóc quấy, ho và ói liên tục, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng Nai. Tại đây, qua thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện cháu đã nuốt một vật hình lưỡi câu cá vào họng hầu thanh quản.

di vat

Ảnh minh hoạ

Nhận định đây là một trường hợp dị vật khó lấy do cháu Phương Nhi còn quá nhỏ, hơn nữa dị vật lại nằm ngay trên đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu hồi sức và có thể gây nhiều tai biến, thậm chí dẫn đến tử vong, lãnh đạo bệnh viện đã hội chẩn. Sau gần 3 giờ cấp cứu, các bác sĩ của bệnh viện đã gắp thành công dị vật là một cái lưỡi câu cá, cứu sống bé Phương Nhi.

Theo bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, đây là một trường hợp hết sức hi hữu bởi dị vật mà bé nuốt phải là vật sắc nhọn có móc, lại có kích thước lớn so với đường hô hấp của bé. Nếu người nhà không phát hiện sớm, hoặc tự móc lấy dị vật ở nhà rất dễ gây chảy máu tổn thương hầu họng dẫn đến tử vong.

 Theo Laodong

 

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích