Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hội thảo về sức khỏe tiêu hóa do Viện Dinh dưỡng và Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam tổ chức sáng 4/5 tại Hà Nội.
Kiến thức về ăn uống, sức khỏe tiêu hóa của người dân còn hạn chế (Ảnh minh họa) |
Các bệnh từ nhẹ như táo bón, bệnh trào ngược dạ dày, ợ hơi, trướng bụng, đến nặng như viêm dạ dày, loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, … hiện rất phổ biến trong cộng đồng.
Theo thống kê, có tới 60-70% dân số có virut HP trong dạ dày – đây là loại virut có khả năng gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, có tới 39% trẻ từ 1-2 tuổi bị rối loạn tiêu hóa.
Trong năm 2011, trong số 11.000 trẻ đến khám tại Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thì có tới 47,2% có rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, đi ngoài; 15,8% trẻ bị nôn trớ và 20,9% trẻ bị táo bón.
Nguyên nhân của thực trạng này là do môi trường ô nhiễm, vệ sinh ăn uống không sạch sẽ, thói quen ăn uống không đủ chất và không được cân bằng. Ngoài ra, việc dùng kháng sinh tự do cũng gây loạn khuẩn đường ruột.
Các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng như tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế cả nước.
Năm 2013, lần đầu tiên Ngày sức khỏe tiêu hóa Thế giới 29/5 sẽ được tổ chức tại Việt Nam để nâng cao nhận thức về sức khỏe tiêu hóa tới người dân với nhiều hoạt động phong phú, hữu ích.
Theo Vietnamnet