Tướng Thước run rẩy, bàng hoàng hay tin Đại tướng mất

Thứ bảy, 05/10/2013, 11:00
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã run rẩy, không cầm được nước mắt khi hay tin: Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Tối 4/10, khi nghe phóng viên báo tin về sự ra đi đột ngột của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã xúc động, không cầm được nước mắt. 

Chia sẻ với phóng viên, Trung tướng nghẹn ngào: “Tin buồn đến quá đột ngột. Dù biết chuyện gì đến rồi sẽ phải xảy đến, nhưng tôi vẫn quá bất ngờ. Và tôi nghĩ toàn Đảng, toàn dân, ai cũng sẽ bàng hoàng khi nghe tin này.

Chiều 4/10, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời tại Viện quân y 108 ở tuổi 103.

Khi Bác Hồ qua đời, lúc đó tôi đang cùng đồng đội chiến đấu ở miền Nam đã thấy rất bàng hoàng. Giờ nghe tin này, tôi không cầm được nước mắt. Tôi nghĩ nhiều cán bộ, chiến sỹ từng chiến đấu trên chiến trường hay người dân cũng sẽ bị xúc động mạnh như tôi khi nghe tin này.

Đây sẽ là tổn thất tinh thần vô cùng to lớn đối với dân tộc Việt Nam”. 

- Là người may mắn được tiếp xúc nhiều với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhắc tới Đại tướng, kỷ niệm nào khiến ông khắc ghi nhất?

Tôi may mắn hơn nhiều người là được tiếp xúc với Đại tướng nhiều lần.

Kỷ niệm sâu sắc nhất giữa tôi và Đại tướng là vào tháng 10/1974, tôi được thay mặt Đảng ủy Bộ tư lệnh mặt trận thanh niên ra Hà Nội gặp Đại tướng nhận nhiệm vụ.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã bật khóc khi nghe tin dữ: Đại tướng Võ NGuyên Giáp qua đời.

Dù có rất nhiều kỷ niệm với Đại tướng, nhưng đó là lần tôi khắc cốt ghi tâm nhất vì lần gặp đó đã mang lại kết quả to lớn, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Tôi sẽ không bao giờ quên cuộc gặp định mệnh đó. 

- Trung tướng có thể chia sẻ một vài cảm nhận về con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Đây sẽ là tổn thất tinh thần vô cùng to lớn đối với dân tộc Việt Nam
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số những người hết sức “đặc sắc” cạnh Bác Hồ. 

Nhiều người cho rằng khi Bác Hồ ra đi đã để lại Tướng Giáp – một tấm gương về đạo đức, về phẩm chất, về năng lực, về tài năng, về tình nghĩa của một con người luôn hướng về Tổ quốc, hướng về Nhân dân. 

Lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn, Tướng Giáp đã vượt lên tất cả để làm tấm gương cho toàn Đảng, toàn dân noi theo. 

Không chỉ là người tài năng về chính trị, quân sự, Tướng Giáp còn mang trong mình các phẩm giá cao quý của một người chiến sỹ, tố chất của một vị lãnh đạo, suốt đời hy sinh vì nước, vì dân. 

Cuộc đời Đại tướng có nhiều gian nan, trải qua bao thăng trầm, nhưng Đại tướng đã vượt lên tất cả mọi khó khăn, giữ vững bản lĩnh chính trị, kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở thành tấm gương sáng cho mọi Đảng viên noi theo.
Thế hệ sau cần học tập, rèn luyện theo tấm gương này để góp sức đưa công cuộc xây dựng đất nước lên một tầm cao mới.

- Theo Trung tướng, tài sản lớn nhất mà Tướng Giáp để lại cho dân tộc Việt Nam là gì?

Đó là tài sản về đạo đức, về phẩm chất, về tài năng, về sự cống hiến, đặc biệt là về tinh thần của một người chiến sỹ luôn vì Tổ quốc, vì Nhân dân. 

Không chỉ là người tài năng về chính trị, quân sự, Tướng Giáp còn mang trong mình các phẩm giá cao quý của một người chiến sỹ, tố chất của một vị lãnh đạo, suốt đời hy sinh vì nước vì dân.
Vẫn biết rằng, con người ta ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, nhưng Tướng Giáp ra đi khiến nhiều người đau xót vì ông là người đã hy sinh gần hết cuộc đời vì nước vì dân, cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay. 

Ông là đảng viên, cán bộ gương mẫu, noi gương tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục sự nghiệp của Bác, sự nghiệp của Đảng, là người có công lớn trong việc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa công cuộc xây dựng đất nước ta đi lên. 

Sự tiếc thương là vô hạn và không chỉ với đồng bào Việt Nam mà tôi nghĩ, bạn bè quốc tế sẽ vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của một trong những vị tướng tài năng, được nhiều người ngưỡng mộ này. Tài năng, đức độ của Tướng Giáp là điều không ai có thể phủ nhận được. 

Nói đến đây, mắt Trung tướng nhạt nhòa, đẫm lệ. Cả ông và người viết bài đều không cầm được cảm xúc đau buồn của mình.
Theo VTCNews

Các tin cũ hơn