Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những người nông dân quê nhà

Thứ bảy, 05/10/2013, 08:50
Mỗi lần về thăm quê, dù trực tiếp đến thăm hay chỉ nói chuyện với những nhà lãnh đạo tỉnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn không quên hỏi thăm đến đời sống người nông dân tỉnh nhà.

Ông luôn nhắc nhở những đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ Hội nông dân: “Thiên nhiên Quảng Bình khắc nghiệt, đời sống của người nông dân còn nghèo do sản xuất luôn gặp phải thiên tai. Các đồng chí phải thường xuyên quan tâm đến đời sống của người nông dân…"

Vo Nguyen Giap

Đại tướng Võ Nguyên Giáp một lần đến thăm vườn ươm cây giống của Anh hùng lao động Phạm Thị Nghèng. Ảnh tư liệu

“Hội phải là chỗ dựa vững chắc cho nông dân”

Bây giờ đã nghỉ hưu nhưng ông Nguyễn Hữu Long – Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vẫn nhớ rõ từng chi tiết nhỏ trong lần Đại tướng đến thăm Hội Nông dân. Từng lời dặn ân cần của Đại tướng với cán bộ Hội lần đó như truyền cho ông Long và những người làm công tác hội ngọn lửa nhiệt huyết, là động lực thôi thúc họ hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Long kể: Đó là lần Đại tướng về thăm quê vào năm 1990. Theo lịch trình của mình, Đại tướng đến thăm khối cơ quan Mặt trận, Đoàn thể của tỉnh. Sau khi thăm các cơ quan khác xong, Đại tướng đến thăm Hội Nông dân sau cùng. Nhưng điều đặc biệt Hội Nông dân lại là cơ quan mà Đại tướng dành nhiều thời gian nhất để nói chuyện.

Bắt đầu câu chuyện với cán bộ Hội Nông dân tỉnh, Đại tướng cười thật tươi rồi nói: “Tôi làm quân sự nhưng từng là chuyên gia dân cày nên rất quan tâm đến nông dân và công tác Hội Nông dân”.

Đại tướng căn dặn: Quảng Bình trong chiến tranh là tuyến lửa, bị tàn phá nặng nề. Bây giờ hoà bình rồi, nhưng Quảng Bình lại nằm trong vùng thiên tai khắc nghiệt, cát trắng, gió Lào, nền nông nghiệp phụ thuộc vào tự nhiên, đời sống của bà con vì thế còn rất khó khăn, nghèo khổ.

Hội Nông dân phải nỗ lực hơn nữa để vươn lên xây dựng Hội vững mạnh, làm tốt chức năng của mình, vận động bà con nông dân làm tốt thuỷ lợi, thâm canh các loại cây con có hiệu quả kinh tế cao để xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Đặc biệt, Hội phải giáo dục nông dân chống cho được tư tưởng bảo thủ, phải tiếp thu khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất để có năng suất cao hơn. Làm thế nào để Hội phải là chỗ dựa vững chắc cho bà con nông dân vươn lên…”

Vo Nguyen Giap

Đại tướng nói chuyện thân mật với người dân quê hương trongmột lần ông về thăm quê. Ảnh tư liệu

“…Tôi rất muốn được làm một người trồng rừng chắn cát!”

Lúc còn khoẻ, mỗi lần về thăm quê, Đại tướng đều hỏi lãnh đạo tỉnh về những người biết vượt khó, khắc phục thiên nhiên khắc nghiệt để vươn lên trong sản xuất, làm giàu cho bản thân, cho quê hương và chủ động đến thăm họ. Đại tướng đã nhiều lần đến thăm mẹ Phạm Thị Nghèng ở Quang Phú (Đồng Hới).

Người phụ nữ được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì thành tích trồng rừng chắn cát - mẹ Nghèng không biên chế, không hưởng lương, nhưng có đến 40 năm trồng rừng chắn cát. Cả một rừng cây phi lao ven biển Đồng Hới bây giờ đều do mẹ và đội trồng rừng của mẹ tạo nên.

Hơn thế, mẹ Nghèng là người đầu tiên có sáng kiến dùng đọt phi lao để ươm cây giống (trước đó người ta chỉ biết ươm từ hạt). Lần nào đến thăm mẹ Nghèng, Đại tướng cũng rất xúc động. Ông bảo: “Quảng Bình cát trắng, gió Tây Nam (gió Lào), nếu ai cũng làm được như mẹ Nghèng thì tốt biết mấy!.”

Một lần ra thăm mẹ Nghèng, Đại tướng đã làm hầu hết đoàn tuỳ tùng ngạc nhiên khi ông nói rằng: “Nếu không có những cuộc chiến tranh và không trở thành một vị tướng cầm quân, tôi rất muốn được làm một người trồng rừng chống cát cho quê hương như mẹ Nghèng”.

Tướng về thăm lính chốn thâm sơn

Một lần khác, khi nghe tin ở vùng đồi Cồn Chay, xã Cự Nẫm (Bố Trạch) có người nông dân Ngô Văn Lý trồng rừng làm kinh tế giỏi, Đại tướng đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh đến thăm. Đại tướng rất vui mừng khi biết được, trong lúc đề tài nghiên cứu nhân giống cây huỵnh (tiếng địa phương là huệng- một loại gỗ tốt dùng để đóng tàu thuyền) được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều năm mà chưa có kết quả thì ông Lý đã nhân giống để trồng cả một rừng hàng chục ha.

Vo Nguyen Giap

Ngồi võng nghỉ ngơi tại bãi biển Đá Nhảy trong một lần về thăm quê. Ảnh tư liệu

Ông Lý còn “chuyển giao công nghệ “ cho lâm trường Nhà nước miễn phí. Ông Lý đã làm cho đất đồi hoang của huyện Bố Trạch trở nên “đắt như tôm tươi” vì nhà nhà nhận trồng huỵnh.

Lần đó, trong lúc ông Lý luống cuống vì không ngờ được rằng trong đời mình lại may mắn được đón vị Tổng tư lệnh quân đội mà ông kính phục ngay tại… nhà mình thì Đại tướng đã ôn tồn nói: “Trong lúc Quảng Bình băn khoăn với việc “trồng cây gì, nuôi con gì” thì anh đã chứng minh bằng việc làm của mình. Anh xứng đáng là một chiến sĩ quân đội nhân dân, một cựu chiến binh, một tiến sĩ thực hành như người dân đã phong cho".

Bây giờ mẹ Nghèng và ông Lý đã về với cõi vĩnh hằng nhưng quê hương Quảng Bình vẫn có rất nhiều người nông dân tài giỏi, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm. Chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt để làm giàu và Đại tướng hẳn đã rất vui mừng khi biết được điều đó. Hàng chục hécta vùng cát trắng quê hương Quảng Bình giờ đã được phủ xanh, nhiều người nông dân quê ông đã trở thành tỷ phú chính trên mảnh đất cát trắng đó.

Theo Danviet

Các tin cũ hơn