Di dời hơn 6.000 hộ dân khu phố cổ Hà Nội

Thứ sáu, 04/10/2013, 10:47
Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, Đề án giãn dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm được thực hiện nhằm mục tiêu giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn khoảng 500 người/ha (là mật độ khống chế theo quy hoạch đến năm 2020).

Như vậy, theo đề án này sẽ có khoảng 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 nhân khẩu sẽ được di dời, nhằm tôn tạo phát huy giá trị lịch sử văn hóa khu phố cổ, và cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Đề án này sẽ được chia thành 2 giai đoạn và được kết thúc vào năm 2020:

Trong giai đoạn 1, Hà Nội sẽ di dời 1.530 hộ dân từ quý 4 năm 2013 và hoàn thành vào quý 4 năm 2016 ra khu đô thị giãn dân phố cổ rộng trên 11 ha trong khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên.

di doi

Đến năm 2020, Hà Nội sẽ di dời hơn 6 nghìn hộ dân ra khỏi khu phố cổ

Sang giai đoạn 2, sẽ thực hiện di dời trên 5 nghìn hộ dân tới các khu đô thị khác do thành phố bố trí.

Theo kế hoạch trong giai đoạn 1 Hà Nội sẽ tập trung di chuyển những hộ dân đang sống trong các công trình di tích, công sở, trường học, những công trình nhà ở có giá trị cần bảo tồn, nhà xuống cấp, nguy hiểm, những hộ dân tình nguyện xin di chuyển.

Riêng những hộ dân đang sống trong các di tích lịch sử, trường học, công sở, các ngôi nhà do nhà nước quản lý, xuống cấp nguy hiểm mà có mật độ dân số quá cao không đảm bảo điều kiện sống sẽ thực hiện di chuyển theo chính sách GPMB, và được hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước.

Đối với các đối tượng tự nguyện giãn dân, mỗi hộ sẽ được mua 1 căn hộ, số nhân khẩu phù hợp với diện tích căn hộ với giá đảm bảo kinh doanh và được miễn tiền sử dụng đất.

Ngoài ra đối với các hộ trong diện giãn dân phố cổ hoặc hộ dân có nhu cầu kinh doanh thương mại để đảm bảo cuộc sống sẽ được xem xét bố trí kinh doanh dịch vụ tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích