Số người chết trong vụ nổ ở Phú Thọ lên tới 24

Chủ nhật, 13/10/2013, 13:43
Theo lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, đến sáng nay đã có 24 người chết, gần 100 người bị thương trong vụ nổ tại Nhà máy Z121. Tình hình an ninh quanh khu vực nhà máy hiện vẫn được thắt chặt.

Ông Hà Kế San, Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ cho biết, trong số 24 người thiệt mạng, có 23 người là công nhân của xí nghiệp và một người dân đi ngang qua bị mảnh vỡ rơi trúng đầu gây tử vong tại chỗ. Gần 100 người bị thương đang được cấp cứu, điều trị tại các trung tâm y tế.

anh-4-JPG-4422-1381569896-6135-138163473

Nhiều ngôi nhà gần vụ nổ bị cháy sập, tan hoang.

Cũng theo vị Phó chủ tịch, tình hình xung quanh khu vực phát nổ đã bắt đầu ổn định. 5 giờ sau vụ việc, đám cháy đã được khống chế nhưng nhiều nhà dân ở khu vực xung quanh bị cháy, sập.

8h sáng nay, khu cổng Xí nghiệp Pháo hoa - Thuốc nổ thuộc nhà máy quốc phòng Z121 tiếp tục được thắt chặt an ninh với hơn 10 chiến sĩ làm công tác bảo vệ. Khu xưởng xảy ra vụ nổ kho thuốc pháo hoa chỉ còn là một đống đổ nát cao hơn 2 m. Ở vòng ngoài, cách đó vài chục mét là lực lượng công an và dân quân địa phương. Cánh cổng xí nghiệp liên tục mở để đón đoàn xe cứu hỏa và xe mang biển quân sự vào phun nước làm mát đám cháy vừa tắt. Hàng chục công nhân xí nghiệp đang tiếp tục đào bới đống đổ nát. Một xe bán tải liên tục di chuyển để chở đồ và vật liệu còn sót lại sang khu vực khác.

Thượng tướng Trương Quang Khánh cho biết, đêm qua, sau khi rà soát lại số lượng các công nhân có mặt vào thời điểm xảy ra cháy nổ, các cơ quan chức năng khẳng định không còn nạn nhân nào bị kẹt lại ở hiện trường.

"Các thi thể không nhận dạng được đã khớp với số lượng nạn nhân mất tích. Bộ Quốc phòng đã chuyển xác những người này đến các bệnh viện có điều kiện để giám định pháp y, xác định nhân thân, bàn giao cho gia đình trong thời gian sớm nhất", ông Khánh nói và cho biết Bộ Quốc phòng đang gấp rút giải quyết chính sách cho các nạn nhân, hỗ trợ những người bị thương nhanh chóng hồi phục.

New-Image-JPG-2734-1381637630.jpg

Ngoài nhà xưởng phát nổ sập hoàn toàn, nhà xưởng khác nằm sát tường ngoài nhà máy cũng bị tốc mái. Ảnh: Bá Đô.

Cũng theo Thượng tướng Khánh, "vụ tai nạn đã được khống chế hoàn toàn, không còn nguy cơ tái phát". Sau khi dọn dẹp, rà soát toàn bộ, nhà máy sẽ tiếp tục đi vào nhiệm vụ sản xuất bởi đây là phân xưởng duy nhất sản xuất pháo hoa phục vụ lễ hội cho cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Chia sẻ về vụ tai nạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, Tướng Khánh cho biết, Bộ Quốc phòng luôn đặt ưu tiên về an toàn lên hàng đầu và việc này đã được quán triệt nghiêm túc. Vụ việc xảy ra, nguyên nhân ban đầu được cho là do thuốc nổ pháo hoa bốc cháy làm cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất. "Đây là vụ tai nạn đau thương nhất trong suốt 15 năm qua", ông Khánh nói.

Hiện tại Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Thượng tướng Trương Quang Khánh, Bộ trưởng Bộ Lao động bà Nguyễn Hải Truyền đang trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo xử lý vụ việc. Trong cuộc họp sáng nay, tỉnh Phú Thọ cũng huy động toàn bộ lực lượng từ công an, quân đội, lực lượng y tế, lãnh đạo địa phương xuống hiện trường phối hợp khắc phục hậu quả.

Theo VnExpress

Các tin cũ hơn