“Táo Quân” là một trong những chương trình hài Tết ăn khách nhất hiện nay, không chỉ bởi cách thức thể hiện nói lên những vấn đề xã hội trong năm mà nó còn thu hút khán giả bởi dàn nghệ sĩ gạo cội với lối diễn đặc sắc, mang phong cách riêng và biến hóa theo từng năm. Họ đồng hành với “Táo Quân” từ ngày mới “khai sinh” cho đến nay, vậy họ là ai?

Đầu tiên phải kể đến nghệ sĩ Xuân Bắc, người đóng vai Nam Tào trong “Táo Quân” hàng năm. Ít người biết, thực chất vai Nam Tào không hề có trong tích Táo Quân, mà đây là nhân vật do ê kíp sản xuất chương trình “Gặp nhau cuối năm” nghĩ ra.
Với nhiệm vụ hầu hạ Ngọc Hoàng, Nam Tào mang hình tượng chững chạc, phong thái “chuẩn men” đích thực. Nhân vật luôn có những câu thoại mang tính châm chọc các Táo nhằm phê phán những điều xấu, những bất cập của xã hội trong năm.
Với lối diễn tự nhiên, hài hước, Xuân Bắc  đã khiến nhân vật Nam Tào 16 năm qua trở thành một hình tượng không thể thiếu trong lòng khán giả. Bởi anh luôn biết cách "lèo lái" nhân vật của mình một cách thông minh và “lột xác” không ngừng.
Cùng với Nam Tào, vai Cô Đẩu do Công Lý đảm nhận cũng là nhân vật hầu hạ bên cạnh Ngọc Hoàng và không có thật trong tích Táo Quân.
Đây là nhân vật tạo nên “chất riêng” của Táo Quân mỗi mùa bởi tính cách “đồng bóng”, đanh đá, chua ngoa, luôn tìm cách “chặt chém” Ngọc Hoàng và các Táo.
Nhiều khán giả từng nhận xét rằng, sự đa dạng và không ngại đổi mới trong lối diễn cũng như hình ảnh của Công Lý đã khiến Cô Đẩu có những ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem “Táo Quân”.
Không đóng khung như vai Nam Tào hay Cô Đẩu, Vân Dung từng đảm nhận nhiều vai trong “Táo Quân” như Táo Tiêu Dùng hay Táo Dân Sinh.
Mặc dù vậy, phải công nhận rằng nữ danh hài tạo được dấu ấn đậm nét trong chương trình là nhờ vai Táo Y Tế với tính cách có phần điệu đà, hay nũng nịu.
Không cần phải phô diễn quá nhiều câu thoại độc, chỉ cần giọng nói có phần chua ngoa và vẻ ngoài có phần hài hước của Táo Y Tế xuất hiện thì tiếng cười sẽ lập tức theo đó mà cất lên.
Sở hữu một ngoại hình không “sáng” sân khấu nhưng Quang Thắng lại luôn biết cách “tỏa sáng” theo cách riêng của mình, đặc biệt là trong “Táo Quân”.
Anh từng đảm nhận vai Táo Giao Thông, Táo Giáo Dục, Táo Kinh Tế,.. và đòi hỏi nhiều thuật ngữ chuyên môn trong kịch bản. Tuy nhiên ở Quang Thắng người ta luốn bắt gặp một lối diễn bản năng, có "tí nào xào tí nấy".
Do đó, với sự bản năng cùng ngoại hình có chiếc mũi to “bản năng”của mình, nam danh hài đã mang đến cho “Táo Quân” 16 mùa những hơi thở mới, mà khó ai có thể phủ nhận hay thay thế.

Theo Tiền Phong