Tác giả truyện tranh 'Asterix' qua đời

Thứ sáu, 27/03/2020, 09:34
Họa sĩ Albert Uderzo - cha đẻ thương hiệu truyện tranh "Asterix" - mất sau một cơn đau tim tại vùng Neuilly, Paris, thọ 92 tuổi.

Ngày 24/3, Bernard de Choisy - con rể họa sĩ - thông tin với AFP: "Albert qua đời khi đang ngủ tại nhà riêng vì một cơn đau tim, không liên quan Covid-19. Sức khỏe ông suy yếu trong nhiều tuần trở lại đây". Nhiều người hâm mộ, đồng nghiệp bày tỏ sự thương tiếc với cái chết của cố họa sĩ.

Franck Riester - Bộ trưởng Văn hóa Pháp - nói Albert tìm thấy "lọ thuốc thần" làm phong phú thế giới truyện tranh, gồm: tinh thần lạc quan, những nét vẽ khéo léo, sự làm việc không mệt mỏi. Franck Riester mượn ý tưởng lọ thuốc thần nổi tiếng trong series Asterix -giúp nhân vật người hùng trong truyện và dân làng của anh ta có sức mạnh siêu phàm. "Với lòng cao thượng, Albert chấp nhận để những nhân vật anh hùng sống lâu hơn mình, vì hạnh phúc của công chúng", Franck Riester nói.

Họa sĩ Albert Uderzo chụp ảnh cùng mô hình nhân vật trong truyện "Asterix" tại Bỉ năm 2005. Ảnh:Reuters.

Albert Uderzo sinh năm 1927, trong gia đình gốc Italy nhập cư tới Pháp. Ông bị dị tật có sáu ngón ở hai bàn tay và mù màu bẩm sinh. Từ nhỏ, Albert mê mẩn các bộ phim hoạt hình của Disney, đặc biệt là nhân vật chuột Mickey. Ông nuôi dưỡng đam mê trở thành họa sĩ truyện tranh, phim hoạt hình.

Năm 1951, Albert gặp tác giả René Goscinny và cùng hợp tác dự án Asterix. Ông phụ trách phần hình ảnh trong khi René viết nội dung. Tác phẩm xoay quanh các câu chuyện về những chiến binh vùng Gaule (nước Pháp ngày nay), chống chọi đế chế La Mã đang thống trị châu Âu.

Theo Guardian, bộ truyện thành biểu tượng văn hóa Pháp trong suốt sáu thập kỷ qua, bán hơn 300 triệu bản toàn thế giới và được dịch sang hơn 100 thứ tiếng. Để vinh danh, chính phủ Pháp đặt tên vệ tinh đầu tiên bay vào vũ trụ của quốc gia này theo nhan đề Asterix.

Năm 1977, tác giả René Goscinny qua đời và Albert đảm nhận thêm vai trò sáng tác nội dung truyện trước khi giải nghệ năm 2009. Dự án sau đó được tiếp nối với êkíp mới gồm tác giả Jean-Yves Ferri và họa sĩ Didier Conrad. Tính đến năm 2019, Asterix có tổng cộng 38 phần, 11 phiên bản phim hoạt hình và một công viên giải trí về thế giới và các nhân vật trong truyện.

Tháng 5/2019, nhà xuất bản Kim Đồng mua lại bản quyền Asterix nhân kỷ niệm 60 năm bộ truyện tranh nổi tiếng ra đời, phát hành tại Việt Nam. Trước đó, độc giả trong nước biết đến bộ truyện từ bản in năm 1998.

Theo VNE

Các tin cũ hơn