Hoàng Yến: "Tăng cân là một điều sỉ nhục"

Thứ sáu, 12/04/2013, 17:11
Siêu mẫu phủ nhận nghiện ma túy và cho rằng người mẫu tăng cân không kiểm soát là không thể chấp nhận. Thà ốm cô vẫn tự tin hơn.

Hoàng Yến

- Thời gian qua, mọi người bàn tán khá nhiều về cân nặng lúc tăng lúc giảm của chị. Chị giải thích ra sao?

- Tôi bị mang tiếng là "sao ốm quá!", nhưng định nghĩa muôn đời của người mẫu thế giới từ trước đến giờ là: phải ốm. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu nước ngoài đang đổ về Việt Nam. Một người mẫu quá mập bước vào phòng thử đồ sẽ làm gì khi cô ấy không thể mặc vừa trang phục của nhà thiết kế? Thử hỏi khi đó, cô ấy sẽ bị đánh giá thế nào về mức độ chuyên nghiệp.

Cân nặng hiện tại của tôi là 54 kg, bằng với thời điểm tôi thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 4 năm trước. Lúc đó, tôi thi hoa hậu nên ý thức giữ cho vẻ ngoài, phong cách của mình gần với vẻ đẹp tròn trịa của một đại diện nhan sắc quốc gia.

Còn sau cuộc thi, trở về với Hoàng Yến người mẫu, tôi phải có cá tính và vẻ sắc lạnh của người mẫu. Tôi vẫn thích được gọi là siêu mẫu hơn là hoa hậu, á hậu. Với tôi, một người mẫu tăng cân không kiểm soát là điều sỉ nhục không thể chấp nhận. Thà ốm tôi vẫn tự tin hơn!

Hoàng Yến

Võ Hoàng Yến tự tin với vóc dáng gầy gò của mình. Ảnh: Bobby Nguyễn.

- Trong giới truyền nhau tin đồn chị nghiện ma túy nên mới gầy như vậy. Phản ứng của chị thế nào?

- (Bật cười) Đó là một trong những tin đồn vô lý nhất về tôi. Nếu tôi đi vũ trường, hút chích hay dùng thuốc lắc như mọi người nghĩ thì tôi có đủ sức khỏe để thường xuyên đi các sự kiện, xuất hiện trên sàn catwalk hay làm những việc khác không?

Tôi không hiểu vì sao lại có những tin đồn như thể tôi là con người đắm mình trong trụy lạc như vậy! Nhưng nghĩ lại, tôi thấy một phần lỗi cũng do mình, vì tôi im lặng quá lâu và không biết giao tiếp, không biết tạo mối quan hệ để người khác hiểu thêm về mình, hiểu mình đang làm gì.

- Nhưng thực tế là có giai đoạn chị rất gầy gò, vì sao thế?

- Năm 2009, sau khi thi Hoa hậu Hoàn vũ, tinh thần tôi khá thoải mái, cân nặng tăng đến 63-64 kg. Rồi 2012 là năm tôi gặp nhiều chuyện không may trong nghề nên bị stress nặng, trầm cảm, không ăn không ngủ được, đầu óc cứ suy nghĩ hoài, có lúc sụt xuống chỉ còn 49 kg.

- Điều gì khiến chị bị stress và sụt cân trầm trọng như vậy?

- Là do công việc đình trệ. Thời gian đó, tôi gặp nhiều thành công và may mắn quá sớm, lại chưa biết cách trân trọng và giữ nó. Tôi không thấy có gì mới mẻ ở bản thân mình, tự dưng thấy mình không có định hướng, không có lập trường để nắm vững những cơ hội. Tôi vuột mất nhiều thứ, rơi vào bế tắc.

Tôi không đổ lỗi cho ai về sự giậm chân tại chỗ của mình. Mình phải tự chịu trách nhiệm tất cả. Giống như một học sinh đi học mà không thuộc bài, học không tốt thì làm sao cô giáo ưu tiên và thương yêu mình. Nếu bản thân tôi không biết làm mới mình, chứng tỏ khả năng qua công việc thì khó mà đòi hỏi sự trân trọng ở người khác. Đó là điều đương nhiên.

Hoàng Yến

Hoàng Yến thời thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2009.

- Những nhận xét khen chê từ mọi người về ngoại hình của chị tác động đến chị ra sao?

- Nhiều khi theo dõi mạng hay báo chí thấy những từ ngữ chửi rủa nhắm vào mình, tôi thật sự nản chí. Những từ ngữ kiểu như: "Con nhỏ này nhìn thấy ghê", "mụ phù thủy"... là những điều không đáng và không phù hợp để dành cho tôi chút nào.

- Chị làm gì để giữ thân hình gầy ốm như hiện nay?

- Đa số người mẫu thường phải nhịn ăn để gầy. Vì thế không có gì lạ khi nhiều người hay bị đau dạ dày. Để giữ cho gầy có nhiều cách, đôi khi còn phải thức khuya, uống thuốc... Tôi có một phương pháp giữ phom nghe có vẻ hơi phản khoa học là mỗi khi làm việc, tôi uống cà phê rất nhiều để tập trung hơn và không thấy đói.

Thực đơn cơ bản của tôi không bao giờ có chữ "cơm" trong đó. Vài tháng tôi mới ăn một nhúm cơm nhỏ, ngoài ra tôi theo một chế độ ăn uống và luyện tập rất khắt khe do chuyên gia thể hình đề ra... Tôi cũng tập trồng cây chuối để rèn hình thể. Giờ tôi có thể trồng cây chuối đến 15 phút đấy. Tôi sẽ không bao giờ để mình bị quá cân một lần nữa. Nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ bỏ nghề người mẫu.

- Người mẫu trẻ đang xuất hiện ngày càng nhiều, điều này tạo áp lực gì cho lứa người mẫu như chị?

- Hiện tại, môi trường người mẫu trong nước như đang thay lớp áo mới vậy. Có rất nhiều gương mặt trẻ triển vọng: Hoàng Thùy, Tuyết Lan, Lê Thúy... Là đàn chị, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm làm mới bản thân, cập nhật mọi thông tin để trau dồi nghề, làm gương cho các em.

Tôi luôn trăn trở suy nghĩ cách để mình có thể là người dẫn đầu trong các xu hướng mới, không chỉ thay đổi hình ảnh và phong cách diễn xuất trên sàn diễn mà còn là định hướng phong cách sống trong đời thường.

Tôi rất mê người mẫu Coco Rocha. Nhắc đến cô Coco Rocha là người ta lại nhớ đến hình ảnh cô ấy tại buổi trình diễn của nhà thiết kế Jean Paul Gaultier thuộc Tuần lễ thời trang Paris. Coco Rocha đã mở màn show đó bằng điệu múa truyền thống của người Ireland mà không phải ai cũng diễn được. Chính điều này giúp cô ấy tạo nên đẳng cấp và sự khác biệt. Tôi nghĩ mình phải luôn luôn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để biết nhiều thứ như thế.

Hoàng Yến

Hoàng Yến luôn cố gắng để làm mới bản thân, làm gương cho các người mẫu đàn em. Ảnh: Bobby Nguyễn.

- Chị vừa tung một trailer nhạc lên trang cá nhân, có phải sắp tới chị sẽ chuyển hướng sang con đường ca hát?

- Chưa biết tôi có chọn con đường ca hát hay không nhưng tôi vẫn muốn làm mới hình ảnh của mình bằng những sản phẩm nghệ thuật được đầu tư cao. Đó chỉ là trailer "nháp" tôi tạo chơi và đưa lên Facebook.

Trailer chính thức quảng bá cho video nhạc của tôi sẽ được tung ra vào ngày 15/4. Trong đó, tôi thể hiện bài hát nhạc Pháp lời Việt mang tên Hãy nói với em (Parle moi). Tôi nghĩ, là một người mẫu tích cực và có xu hướng tiến bộ thì nên cái gì cũng biết.

- Chị đầu tư như thế nào để thực hiện video này?

- Dự định thực hiện một video nhạc đến với tôi từ tháng 8, tháng 9 năm 2012, khi tôi và chuyên gia trang điểm soạn ý tưởng thực hiện những dự án thay đổi hình ảnh của tôi. Video được quay ở Vũng Tàu, do êkíp của đạo diễn Cường Ngô thực hiện. Vì thời gian có hạn nên tôi phải tranh thủ làm việc liên tục trong 25 giờ đồng hồ. Hình ảnh thu được rất ưng ý và khiến mọi người hài lòng.

Tôi không tự tin mình hát hay nhưng tôi yêu âm nhạc và muốn chuyển tải đến người xem một hình ảnh đẹp của Hoàng Yến cùng tình yêu âm nhạc ấy. Tôi tự bỏ tiền đầu tư cho chính mình nên yêu cầu rất khắt khe với bản thân và mong muốn mang đến những hình ảnh tốt nhất dành tặng khán giả.

- Chị không chỉ sống được với nghề mà còn có tiền đầu tư cho những ý tưởng của mình. Chị nghĩ sao về việc nhiều người mẫu từng lên tiếng: Để sống được với nghề này thường phải đi "đường tắt"?

- Từ khi vào nghề đến nay, tôi thấy mình sống thoải mái với nghề và có thể dùng tiền túi để đầu tư vào điều mình cần phải làm. Như vậy là cũng ổn rồi. Người mẫu nào mà khẳng định không sống được với nghề thì tức là hoặc họ không có tài hoặc họ không có thực lực.

Có người không với tới được những điều họ mong muốn mà vẫn luôn nghĩ mình cao hơn người khác. Bản thân họ như vậy thì cũng không nên đánh đồng người khác. Tôi nghĩ người trong giới mẫu cũng nên bớt soi mói hay mổ xẻ nhau mà mỗi cá nhân nên mổ xẻ chính bản thân mình trước thì chắc mọi việc sẽ tốt hơn.

- Hình ảnh của chị sẽ thay đổi ra sao trong thời gian tới?

- Từ trước đến nay, hình ảnh của tôi luôn gắn với một Hoàng Yến sắc lạnh, mang vẻ đẹp Tây. Giờ tôi hướng đến vẻ đẹp châu Á.

- Mục đích lớn nhất của lần thay đổi hình ảnh này là gì?

- Tôi muốn đưa tới mọi người một hình ảnh đa phong cách của Hoàng Yến năng động. Không phải tự dưng mà các người mẫu, nghệ sĩ thế giới họ luôn thay đổi hình ảnh. Họ theo đuổi xu hướng thời trang nào đó, họ cạo trọc đầu, hay đơn giản chỉ đổi kiểu tóc cũng là để làm mình khác đi trong mắt công chúng. Tôi mong chờ sự thay đổi của chính bản thân mình. Khi hình ảnh tôi tốt hơn thì chắc chắn nhiều cơ hội hơn sẽ đến với tôi. Tôi không muốn tự làm mình hao mòn bằng những scandal "lộ hàng" hay những lời đồn thổi vô căn cứ.

Hoàng Yến

Bộ váy cắt xẻ táo bạo mà Hoàng Yến mặc tại một sự kiện mới đây ở TP.HCM là do ban tổ chức chỉ định cô mặc.

- Nhưng gần đây, khán giả vẫn thấy chị mặc sexy tại một sự kiện, vì sao thế?

- Những tai nạn trang phục trước đây của tôi đa số là sự cố trên sân khấu, không thể quy chụp đó là phong cách của tôi. Còn bộ váy gần đây mà mọi người cho là quá sexy cũng là do tôi được ban tổ chức sự kiện của thương hiệu thời trang này yêu cầu mặc. Tất cả nghệ sĩ tham dự buổi đó đều mặc đồ của hãng này, và tôi cũng thế. Đó là công việc và tôi thấy không có lý do gì để từ chối. Tôi lắng nghe khán giả nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm theo ý kiến của tất cả mọi người vì tôi còn công việc của mình.

- Nếu lấy mốc từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đến nay thì chị đã có những thay đổi như thế nào trên con đường hoạt động nghề nghiệp của mình?

- Từ sau thời điểm đó, cuộc sống tôi có quá nhiều thăng trầm. Tôi thấy mình lớn hơn nhiều, biết trân trọng hơn những gì mình có, biết cố gắng hết sức để tạo ra cơ hội cho mình chứ không chỉ ngồi chờ chúng tự đến như ngày xưa.

- Sở thích ngoài công việc của chị là gì?

- Ngày trước tôi rất thích đi bar, vũ trường, nhưng giờ tôi không còn thích nữa và ngán vô mấy chỗ ồn ào đó rồi, chỉ trừ khi có bạn bè mời tiệc tùng thôi. Tôi thích ngồi những quán cà phê yên tĩnh, hoặc lái xe một mình đi xa khỏi thành phố...

Tôi thích tự "tái chế" các món đồ bỏ, đồ cũ thành các món trang sức không đụng hàng, và cũng thường phối, cắt các bộ quần áo cũ thành mới để thấy mình sáng tạo hơn trong ăn mặc. Tôi cũng mê piano nên có mời thầy về dạy đánh đàn.

Theo VnExpress

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn